Trung Quốc có thêm 259 tỉ phú trong năm 2020

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc có thêm 259 tỉ phú vào năm 2020 khi thị trường chứng khoán bùng nổ và một loạt các công ty niêm yết mới để bù đắp cho sự tàn phá của đại dịch Covid-19.

Số lượng tỉ phú Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi trong vòng 5 năm qua, theo báo cáo của Hurun /// AFP
Số lượng tỉ phú Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi trong vòng 5 năm qua, theo báo cáo của Hurun
AFP

Danh sách người giàu toàn cầu (Hurun Global Rich List) của tổ chức xếp hạng Hurun công bố ngày 2.3 cho thấy có 259 người Trung Quốc với mỗi người có tài sản vượt qua mức 1 tỉ USD trong năm 2020. Điều này nâng tổng số tỉ phú Trung Quốc lên 1.058 người. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng trở thành quốc gia đầu tiên phá vỡ cột mốc 1.000 tỉ phú.

Trong khi đó, đứng thứ 2 là Mỹ với 70 tỉ phú mới trong năm 2020, nâng tổng số lên 696 người, theo báo cáo của Hurun.

Dẫn đầu nhóm tỉ phú Trung Quốc là doanh nhân Chung Thiểm Thiểm, nhà sáng lập công ty đồ uống lớn nhất Trung Quốc Nongfu, có khối tài sản 85 tỉ USD. Ông Chung vươn lên vị trí số 1 ở châu Á và lọt vào danh sách top 10 người giàu có toàn cầu của Hurun.

Báo cáo của Hurun cho thấy 3 tỉ phú đã kiếm được hơn 50 tỉ USD trong một năm là Elon Musk (tập đoàn Tesla), Jeff Bezos (tập đoàn Amazon) và Colin Huang (công ty thương mại điện tư chuyên về nông sản Pinduoduo).

Theo Hurun, nhìn chung, Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về lượng tài sản được tạo ra, thêm 490 tỉ phú mới trong vòng 5 năm qua so với 160 tỉ phú mới ở Mỹ.

Trung Quốc có phải "phao cứu sinh" cho các hãng hàng hiệu giữa đại dịch Covid-19?

Chủ tịch Hurun Report, ông Rupert Hoogewerf cho biết bất kể đại dịch Covid-19 hoành hành, năm 2020 chứng kiến sự gia tăng tài sản lớn nhất trong 1 thập niên qua nhờ vào các công ty niêm yết mới và thị trường chứng khoán bùng nổ, theo AFP.

“Châu Á có lẽ lần đầu tiên sau hàng trăm năm qua có nhiều tỉ phú hơn phần còn lại của thế giới cộng lại”, Hoogewerf nói thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU