Trung Quốc có 65 triệu việc làm mới từ cuối năm 2012

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ năm 2012 đến nay, kinh tế Trung Quốc có thêm 65 triệu việc làm mới. Con số này tương đương dân số Pháp.

Nhân viên tại nhà máy của Pegatron ở Thượng Hải /// Ảnh: Bloomberg
Nhân viên tại nhà máy của Pegatron ở Thượng Hải
Ảnh: Bloomberg

Tân Hoa xã cho biết hiện thị trường lao động Đại lục đang tốt nhất trong nhiều năm qua. 5 năm gần đây, các khu vực thành thị có thêm 65 triệu việc làm, tỷ lệ thất nghiệp thấp. theo Bộ trưởng Bộ Nhân sự và An sinh xã hội Yin Weimin, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học có việc làm, trong đó có 8 triệu sinh viên tốt nghiệp trong năm nay, vượt 90% từ năm 2012 đến nay.

Đây là tin vui cho Bắc Kinh, nơi giới lãnh đạo đã đạt mục tiêu tạo thêm 11 triệu việc làm thành thị trong năm nay trong bối cảnh tăng nỗ lực giảm nợ, giảm công suất dư thừa.

Thị trường lao động Đại lục nhìn chung chắc chắn. Thống kê chính thức cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở 31 thành phố lớn là 4,83% trong tháng 9, thấp nhất kể từ năm 2012, và 4,9% trong tháng 11. Tỷ lệ thất nghiệp có thể dao động vào khoảng 5% trong năm sau và kinh tế Trung Quốc sẽ có thêm 13,5 triệu việc làm.

Thông tin này được đưa ra đúng thời điểm nền kinh tế Trung Quốc sắp tiến vào năm 2016 với nhiều thách thức, từ nỗ lực đóng cửa các doanh nghiệp nhà nước hoạt động yếu kém cho đến đóng cửa các nhà máy gây ô nhiễm để đạt mục tiêu môi trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU