Chi 26 tỉ USD mua gần 11 tỉ xét nghiệm Covid-19 chỉ trong 2 tháng ở Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà phân tích cho biết chi phí cho chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng của Trung Quốc kể từ tháng 4 dự kiến ​​vượt GDP cả năm của Iceland và Campuchia, đồng thời mang lại cho kinh tế Trung Quốc một cú hích mới.

Chi 26 tỉ USD mua gần 11 tỉ xét nghiệm Covid-19 chỉ trong 2 tháng ở Trung Quốc - ảnh 1

Người dân Trung Quốc được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Kinh ngày 13.6

reuters

South China Morning Post ngày 13.6 dẫn lại phân tích công ty Soochow Securities công bố hôm 12.6 cho biết khoảng 10,8 tỉ xét nghiệm Covid-19 sẽ được thực hiện ở Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, với tổng chi phí là 174,6 tỉ nhân dân tệ (26 tỉ USD).

Theo các chuyên gia, khoản chi này có thể sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tăng thêm 0,62% trong quý thứ hai của năm 2022, đồng thời giúp bù đắp tác động của việc giảm tiêu dùng của các hộ gia đình lên GDP hàng quý.

Thông báo của Soochow được đưa ra trong bối cảnh nhiều cuộc tranh luận đang diễn ra ở Trung Quốc về ưu và nhược điểm của việc dựa vào xét nghiệm hàng loạt miễn phí và thường xuyên để ngăn biến thể Omicron lây lan.

Việc Trung Quốc kiên quyết thực hiện chính sách zero-Covid đã thực sự gây ra thiệt hại kinh tế nặng nề trong những tháng gần đây. Một số người bày tỏ lo ngại rằng nhóm lợi ích bao gồm các nhà cung cấp xét nghiệm Covid-19 có thể đã hình thành và việc chi quá nhiều cho xét nghiệm có thể gây áp lực quá lớn lên chính quyền địa phương hoặc quỹ bảo hiểm y tế quốc gia.

Vào cuối tháng 5, Cục Quản lý Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc yêu cầu chính quyền địa phương chi trả cho chương trình xét nghiệm bằng ngân sách địa phương thay vì quỹ bảo hiểm y tế cơ bản.

Bắc Kinh lại vất vả với ổ dịch Covid-19 "dữ dội" từ quán bar

Các nhà phân tích của công ty Nomura vào tuần trước đã cắt giảm dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý thứ hai từ 1,8% xuống chỉ còn 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Họ viện dẫn sự miễn cưỡng của Bắc Kinh trong việc thoát khỏi chiến lược zero-Covid, gánh nặng của việc xét nghiệm thường xuyên, sự thu hẹp mạnh mẽ của lĩnh vực bất động sản, lỗ hổng kinh phí khổng lồ chính phủ phải gánh và xuất khẩu chậm lại là nguyên nhân của việc này.

Trong khi đó, các nhà kinh tế tại Standard Chartered ước tính vào giữa tháng 5 rằng chỉ riêng việc xét nghiệm Covid-19 có thể chiếm hơn 0,7% GDP danh nghĩa của Trung Quốc năm 2022.

Trong thông báo ngày 12.6, các nhà nghiên cứu của Soochow Securities cho biết khả năng GDP Trung Quốc tăng 0,62% từ xét nghiệm hàng loạt sẽ tương tự như tác động của chi phí chống Covid-19 trên cả nước lên tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên của năm 2020.

Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc vẫn suy giảm 6,8% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3.2020 - đợt suy giảm đầu tiên kể từ khi kết thúc Cách mạng Văn hóa năm 1976.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU