Trung Quốc cấm 'văn hóa 996', nhân viên công nghệ giảm thu nhập

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi chính phủ Trung Quốc mở chiến dịch cải thiện điều kiện cho người lao động, nhiều "gã khổng lồ" công nghệ đã cắt giảm thời gian làm việc cho nhân viên, nhưng từ đó kéo theo nhiều vấn đề mới phát sinh.

Nhân viên công nghệ Trung Quốc chật vật khi bị giảm lương /// Ảnh chụp màn hình CNN
Nhân viên công nghệ Trung Quốc chật vật khi bị giảm lương
Ảnh chụp màn hình CNN

Theo Reuters, vài nhân viên ByteDance - công ty mẹ của TikTok - đã rất sốc khi phát hiện tiền lương tháng 8 giảm 17% sau khi công ty chấm dứt chính sách yêu cầu nhân viên tăng ca. Một nhân viên giấu tên than thở: "Khối lượng công việc của tôi không hề thay đổi, nhưng lương lại giảm xuống".

Trong thập kỷ qua, các công ty công nghệ Trung Quốc dần hình thành văn hóa làm việc 996, nghĩa là làm từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày mỗi tuần. Dù bị lên án dữ dội, văn hóa 996 lại giúp ngành công nghệ Trung Quốc vươn lên cạnh tranh với các đối thủ ở Mỹ và châu Âu, đồng thời đảm bảo mức thu nhập cao cho người lao động. Luật pháp Trung Quốc quy định người lao động sẽ được trả gấp đôi khi làm thêm giờ vào ngày cuối tuần, gấp ba vào những ngày nghỉ lễ.

Từ hai năm trước, nhân viên ngành công nghệ đã phản đối văn hóa làm việc 996. Làn sóng phản đối của họ đã khiến các nhà chức trách vào cuộc. Mới đây, tòa án cấp cao Trung Quốc đã gọi văn hóa 996 là bất hợp pháp.

Công ty đằng sau nền tảng video ngắn Kuaishou và công ty dịch vụ giao đồ ăn Meituan cũng bắt đầu cắt giảm thời gian làm thêm giờ cuối tuần của nhân viên. 

Để nâng cao quyền lợi của người lao động, công ty gọi xe Didi Global và công ty thương mại điện tử JD.com cho phép thành lập công đoàn với sự hậu thuẫn của chính phủ - đây là bước tiến trong lĩnh vực công nghệ vì việc lập công đoàn trong ngành này rất hiếm.

Nhà chức trách cũng yêu cầu các công ty để nhân viên nghỉ ngơi nhiều hơn, đặc biệt trong lĩnh vực giao hàng. Nhiều công ty bị lên án ép buộc tài xế phải làm việc liên tục. Meituan hứa sẽ thêm giờ nghỉ cho tài xế giao hàng. Tờ Nhân Dân Nhật báo cho biết thành phố Hạ Môn ở Trung Quốc đã yêu cầu các công ty phải thực hiện "20 phút nghỉ giải lao sau 4 giờ làm việc" cho nhân viên giao hàng. 

Trung Quốc hạn chế thiếu niên chơi game trực tuyến: vì sao và như thế nào?

Dù vậy, vẫn còn những lo ngại khác. Một người dùng Weibo nhắc tới việc tài xế nhận lương cho mỗi đơn hàng giao được và bày tỏ ý kiến: "Không phải như thế sẽ hạn chế thu nhập của họ sao? Điều này sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn, không phải họ sẽ chạy nhanh hơn để giao hàng hay sao?".

Thu nhập giảm khiến các công ty khó có thể giữ chân nhân viên. Trên Weibo, nhiều người thảo luận về việc các công ty liệu có nên tăng lương để bồi thường cho người lao động vì họ mất giờ làm thêm hay không. Đây là một trong những chủ đề được quan tâm nhiều nhất trên Weibo tuần này, thu hút hơn 120 triệu lượt xem.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU