Trung Quốc cấm vận 7 quan chức Đài Loan nhất quyết đòi độc lập

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc đã cấm vận 7 quan chức Đài Loan bị cho là kiên quyết tìm cách đòi độc lập cho hòn đảo này.

Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 16.8 công bố lệnh cấm vận đối những người bị cho là “thành phần ly khai kiên quyết đòi độc lập cho Đài Loan”.

Trung Quốc cấm vận 7 quan chức Đài Loan nhất quyết đòi độc lập - ảnh 1

Bà Tiêu Mỹ Cầm, đại diện Đài Loan tại Mỹ, là một trong số 7 quan chức bị Trung Quốc cấm vận ngày 16.8

Reuters

Theo mạng truyền hình CGTN, những người bị trừng phạt gồm có bà Tiêu Mỹ Cầm - đại diện Đài Loan tại Mỹ, ông Cố Lập Hùng - Tổng thư ký Hội đồng an ninh Đài Loan, ông Thái Kỳ Xương - Phó viện trưởng Viện Lập pháp, ông Kha Kiến Minh - lãnh đạo phe đa số (đảng Dân Tiến) tại Viện Lập pháp, ông Lâm Phi Phàm - Phó tổng bí thư đảng Dân Tiến, bà Trần Tiêu Hoa - lãnh đạo đảng Lực lượng Thời đại, ông Vương Định Vũ - đại biểu của đảng Dân Tiến tại Viện Lập pháp.

Theo thông báo, lệnh cấm vận trước đó đã được áp dụng đối với Viện trưởng Viện Hành pháp Tô Trinh Xương, Viện trưởng Viện Lập pháp Du Tích Khôn và lãnh đạo Cơ quan Đối ngoại Ngô Chiêu Tiếp.

Đài Loan lên án Trung Quốc phóng đại thông tin tập trận

Những người bị cấm vận sẽ không thể đến Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau. Các công ty và cá nhân liên quan đến những người này cũng sẽ không được phép hợp tác làm ăn tại Trung Quốc.

Trung Quốc mô tả hành động này nhằm bảo vệ sự phát triển hòa bình mối quan hệ xuyên eo biển Đài Loan và lợi ích trực tiếp của người dân hai bờ eo biển. Đài Loan chưa đưa ra phản ứng gì.

Lệnh cấm vận được đưa ra sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan hồi đầu tháng và ngay sau chuyến thăm mới nhất của một đoàn nghị sĩ khác của Mỹ. Bản thân bà Pelosi và người thân cũng bị Trung Quốc cấm vận sau chuyến thăm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU