Trung Quốc cấm biển để diễn tập 2 tàu sân bay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc thông báo phong tỏa một số khu vực thuộc phạm vi Hoàng Hải để diễn tập tàu Liêu Ninh vừa được nâng cấp và tiến hành thử nghiệm tàu sân bay nội địa đầu tiên là Type 001A.

Tàu sân bay Liêu Ninh /// Reuters
Tàu sân bay Liêu Ninh
Reuters
Cục Hàng hải Liêu Ninh cho hay cấm lưu thông tàu bè tại vùng biển ngoài khơi đông bắc nước này từ ngày 25.2 – 6.3 vì “mục đích quân sự”, theo Tân Hoa xã hôm 27.2.

Tàu sân bay Liêu Ninh đã rời cảng Đại Liên vào ngày 25.2 sau khi trải qua 9 tháng bảo trì và nâng cấp. Hình ảnh chụp tại điểm neo tàu cho thấy băng rôn với dòng chữ “Chúc mừng Liêu Ninh với sứ mệnh mới”.

Nhiều khả năng trong các nội dung diễn tập của tàu Liêu Ninh sẽ bao gồm thử nghiệm máy bay chiến đấu J-15 trong điều kiện sẵn sàng tác chiến.

Trong khi đó, tàu Type 001A, được đóng tại hãng tàu đã nâng cấp Liêu Ninh, dự kiến sẽ trải qua những cuộc thử nghiệm then chốt trên biển trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng trước khi được bàn giao cho hải quân.

Theo phân tích của chuyên gia hàng hải Li Jie, tàu Liêu Ninh có thể cũng được đưa vào chạy thử, nhưng quyết định phong tỏa chủ yếu phục vụ cho tàu Type 001A, đặc biệt thử nghiệm hệ thống thu phóng máy bay chiến đấu.

Type 001A có vẻ như trong tư thế sẵn sàng được đưa vào hoạt động, theo trang Guancha.cn. Con tàu đã trải qua 4 đợt thử nghiệm trên biển kể từ khi được hạ thủy vào tháng 4.2017.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU