Trung Quốc cải tiến động cơ để ‘sản xuất hàng loạt’ tiêm kích J-20

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mẫu động cơ cải tiến được cho là sẽ hoàn thiện ngay trong năm nay, sau khi các trục trặc lớn được giải quyết.

Tiêm kích J-20 của Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình South China Morning Post

Tờ South China Morning Post ngày 5.9 dẫn các nguồn tin quân sự cho hay Trung Quốc dự kiến cải tiến xong động cơ cho tiêm kích J-20 trong năm nay để có thể sản xuất hàng loạt.

Động cơ WS-15 áp dụng công nghệ cánh quạt tinh thể đơn và quá trình phát triển trong vài năm qua gặp phải nhiều trở ngại, chủ yếu là tình trạng cánh quạt trở nên quá nóng ở tốc độ cao.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin, đa số các vấn đề này đã được giải quyết qua các thử nghiệm ở mặt đất cũng như trên không, khiến triển vọng sản xuất mẫu động cơ cải tiến này đang rất khả quan.

“Dự kiến WS-15 sẽ sẵn sàng để lắp đặt trên nhiều máy bay J-20 vào cuối năm nay”, một nguồn tin cho hay.

[VIDEO] Một màn bay biểu diễn của máy bay tàng hình J-20 Trung Quốc

Giới quan sát cho rằng Bắc Kinh luôn theo đuổi mục tiêu sản xuất tiêm kích tàng hình hàng đầu thế giới để có thể sánh với F-22 và F-35 của Mỹ.

Chuyên gia quân sự Chu Thần Minh tại Bắc Kinh nhận định Trung Quốc cần ít nhất 200 tiêm kích J-20 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trước năm 2025. Hiện Trung Quốc có khoảng 20 tiêm kích J-20.

Tháng trước, Đài CCTV đưa tin Không quân Trung Quốc đang tăng cường huấn luyện phi công cho mẫu tiêm kích này. J-20 đưa vào biên chế từ tháng 2 và hoạt động cùng với các mẫu J-16, J-10 và máy bay ném bom chiến lược H-6K.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU