Trung Quốc bỏ tù nhà văn viết truyện đồng tính

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ifeng đưa tin tòa án tỉnh An Huy (Trung Quốc) vừa đưa ra mức án tù cho tác giả cuốn sách Công chiếm cùng ba đồng phạm vì tội tự ý sáng tác, in ấn và rao bán sách đam mỹ trên trang mua sắm trực tuyến.

Khi bắt giữ nhà văn Thiên Nhất, cảnh sát đã tìm thấy một số lượng lớn các cuốn sách có tên 'Công chiếm' tại nhà của người này /// Ảnh: Weibo
Khi bắt giữ nhà văn Thiên Nhất, cảnh sát đã tìm thấy một số lượng lớn các cuốn sách có tên 'Công chiếm' tại nhà của người này
Ảnh: Weibo

Tác giả họ Lưu (bút danh Cẩu Oa Tử Thiên Nhất) nhận 10 năm 6 tháng tù giam vì chế tác, lưu hành văn hóa phẩm đồi trụy. Ba bị cáo khác cũng lãnh hình phạt từ 2 đến 10 năm tù. Cũng theo Ifeng, những người này không chấp nhận mức án trên và quyết định làm đơn kháng cáo.

Thông tin từ công an thành phố Vu Hồ, tỉnh An Huy cho biết tác giả Thiên Nhất sáng tác Công chiếm ban đầu chỉ quảng bá qua mạng xã hội. Tuy nhiên, sau khi đã thu hút được một lượng độc giả khá lớn, cây bút họ Lưu đã nhờ một người họ Lâm hiệu đính lại toàn bộ nội dung sau đó chuyển tiếp cho hai người họ Hà và họ Dương ở Thành Đô để in thành sách trước khi rao bán trên trang mua sắm trực tuyến Taobao. Trong vài tháng, Công chiếm đã bán được khoảng 7.000 cuốn, thu về lợi nhận khoảng 150.000 nhân dân tệ (hơn 500 triệu đồng). Cuối năm 2017, nhóm đối tượng trên bị cơ quan chức năng sờ gáy.

Trung Quốc bỏ tù nhà văn viết truyện đồng tính - ảnh 1
Trước đó, Thượng ẩn đã bị xóa sổ vì nội dung phim khai thác tình yêu đồng tính nam
Ảnh: Poster phim

Công chiếm là tác phẩm thuộc thể loại BL (Boy love hay còn gọi là Đam mỹ). Truyện mang nội dung khiêu dâm, nói về việc quan hệ tình dục đồng tính giữa hai nhân vật nam. Ngoài những chi tiết được mô tả quá phản cảm, thô tục, tác phẩm còn chứa đựng nhiều nội dung bạo lực. Sau khi thẩm định, trung tâm kiểm duyệt thuộc cơ quan quản lý xuất bản, phát thanh và điện ảnh - truyền hình Trung Quốc đã liệt tiểu thuyết này vào danh sách những tác phẩm đồi trụy.

Theo tờ China Press, nhiều người đã cho rằng mức án phạt đối với bốn người nêu trên là quá nặng. Thậm chí, cư dân mạng xứ Trung còn so sánh sự việc lần này với vụ trốn thuế chấn động làng giải trí của Phạm Băng Băng. “Trốn thuế đến vài trăm triệu tệ thì không sao, bán được 7.000 cuốn sách thì bị kết án tới 10 năm tù”, một người dùng Weibo bức xúc.

Trước nay, giới chức Trung Quốc luôn thắt chặt vấn đề kiểm duyệt đối với các loại sách báo, phim ảnh chứa nội dung về tình yêu đồng giới. Năm 2016, cơ quan quản lý thuộc ngành xuất bản, điện ảnh và truyền hình Trung Quốc đã ban hành quy định trong đó cấm ấn phẩm văn hóa miêu tả quan hệ loạn luân, đồng tính hay có những hành vi tình dục biến thái, ngược đãi. Đây cũng chính là lý do Thượng ẩn, bộ phim khai thác tình yêu đồng giới của Trung Quốc từng gây sốt màn ảnh châu Á bị ngừng chiếu đồng thời gỡ bỏ khỏi nhiều trang mạng. Tiếp sau đó, Rela, một ứng dụng hẹn hò nổi tiếng dành cho giới đồng tính nữ cũng bị chính phủ nước này “khai tử” hồi tháng 5.2017.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU