Trung Quốc biến tác phẩm văn học thành thực tế ảo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty SenseTime hợp tác với nhà văn Lưu Từ Hân, biến tác phẩm khoa học viễn tưởng của ông thành trải nghiệm thực tế ảo.

Nhà văn Lưu Từ Hân trở thành giám đốc chỉ đạo dự án AI của SenseTime /// Ảnh chụp màn hình Sohu
Nhà văn Lưu Từ Hân trở thành giám đốc chỉ đạo dự án AI của SenseTime
Ảnh chụp màn hình Sohu

Lưu Từ Hân - nhà văn khoa học viễn tưởng nổi tiếng Trung Quốc, tác giả của bộ tiểu thuyết Tam thể sẽ gia nhập công ty trí tuệ nhân tạo (AI) SenseTime Group, với tư cách là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hành tinh Khoa học Viễn tưởng.

Theo SCMP, SenseTime vừa công bố vai trò mới của ông Lưu Từ Hân vào cuối tuần qua, tại Hội nghị AI thế giới tổ chức ở Thượng Hải (Trung Quốc). "Cha đẻ" bộ tiểu thuyết Tam thể nói rằng ông hợp tác với SenseTime để "xây dựng một thế giới nhập vai giúp mọi người trải nghiệm sự rộng lớn vũ trụ, sự nhỏ bé của con người và khả năng vô hạn của tương lai".

Lưu Từ Hân là nhà văn châu Á đầu tiên nhận giải thưởng Hugo danh giá dành cho thể loại khoa học viễn tưởng. Bộ ba tiểu thuyết của ông được xem như "tài sản trí tuệ" của Trung Quốc, được CEO Facebook Mark Zuckerberg và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama yêu thích. Nội dung đề cập đến một trò chơi thực tế ảo tên là Tam thể, nơi có 3 mặt trời cùng những chu kỳ biến đổi khí hậu kỳ lạ. Nhờ tham gia trò chơi, nhân vật chính được chiêu mộ vào một tổ chức bí mật, từ đó khám phá ra sự thật về cuộc chiến giữa Trái đất với giống người ngoài hành tinh Tam thể có nền khoa học công nghệ cực kỳ tân tiến. 

SenseTime là công ty cung cấp công nghệ AI để quét gương mặt người dân trên đường phố, tàu điện ngầm và các khu dân cư ở khắp Trung Quốc. Được biết, SenseTime sẽ hợp tác với tác giả Lưu Từ Hân và công ty nắm giữ bản quyền của Tam thể để tạo ra "trải nghiệm giải trí sáng tạo và nhập vai", dùng AI giúp độc giả yêu thích bộ tiểu thuyết có thể trải nghiệm bối cảnh trong tác phẩm, thậm chí tương tác với các nhân vật.

Vẫn chưa rõ hình thức nhập vai vào tác phẩm sẽ diễn ra thế nào. Trong video thông báo về dự án, nhà văn Lưu Từ Hân cho biết: "AI có thể biến nhiều khái niệm và câu chuyện trở thành hiện thực". 

Bên cạnh việc hợp tác với nhà văn Lưu Từ Hân, SenseTime cũng công bố các dự án khác tại hội nghị, bao gồm thực tế ảo tăng cường (AR), công nghệ cảm biến cho các phương tiện thông minh và dự án cơ sở hạ tầng điện toán mang tên SenseCore AI Infrastructure. Các nhà đầu tư của SenseTime bao gồm SoftBank, Temasek và Alibaba.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU