Trung Quốc bắt giữ 'đại gia' đa ngành

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ Chủ tịch Trần Phong và Tổng giám đốc điều hành Đàm Hướng Đông của Tập đoàn đầu tư đa ngành HNA vì nghi phạm tội hình sự.
Logo HNA tại tòa nhà HNA Plaza tại Bắc Kinh /// Reuters
Logo HNA tại tòa nhà HNA Plaza tại Bắc Kinh
Reuters

Tập đoàn HNA cuối ngày 24.9 thông báo Chủ tịch Trần Phong và Tổng giám đốc điều hành Đàm Hướng Đông đã bị cảnh sát tỉnh Hải Nam, nơi công ty đặt trụ sở, bắt giữ. Tập đoàn thông báo việc bắt giữ hai lãnh đạo được thực hiện theo luật pháp vì nghi phạm tội nhưng không nêu rõ cáo buộc.

HNA cũng nhấn mạnh mọi hoạt động của tập đoàn và các công ty thành viên vẫn diễn ra ổn định và trật tự, trong khi công việc liên quan đến tái cấu trúc công ty vẫn đang diễn ra suôn sẻ theo luật, theo Reuters.

HNA là tập đoàn hoạt động chủ yếu về lĩnh vực hàng không, du lịchtài chính, trong đó có công ty hàng đầu là hãng hàng không Hainan Airlines. Trong những năm 2010, tập đoàn này đứng sau nhiều thương vụ thu mua và sáp nhập đình đám, đặc biệt là tại châu Âu và châu Mỹ.

Kế hoạch thu mua trị giá 50 tỉ USD của HNA, chủ yếu là từ vay nợ, đã giúp tập đoàn thâu tóm cổ phiếu từ ngân hàng Deutsche Bank cho đến khách sạn Hilton.

Tuy nhiên, chiến dịch thâu tóm này đã thu hút sự chú ý từ chính phủ Trung Quốc cũng như các cơ quan quản lý nước ngoài. Do mức nợ ngày càng tăng, HNA đã phải bán nhiều tài sản như công ty dịch vụ sân bay Swissport và công ty phân phối thiết bị điện tử Ingram Micro để tập trung vào mảng hàng không và du lịch.

Đầu năm 2020, chính quyền Hải Nam đưa nhóm công tác đến giúp HNA giải quyết các vấn đề thanh khoản sau khi đại dịch Covid-19 làm tê liệt ngành du lịch.

Tập đoàn này nộp đơn phá sản vào tháng 1 và chịu sự điều hành của các nhà quản lý do tòa án Hải Nam bổ nhiệm từ tháng 2. Ông Trần và ông Đàm vẫn có tên trong hội đồng quản trị nhưng người nắm thực quyền là quan chức do tòa án bổ nhiệm, theo tờ Nikkei Asia.

Hôm 18.9, HNA thông báo sẽ tách ra thành 4 thực thể độc lập gồm hàng không, sân bay, tài chính và thương mại cùng các lĩnh vực khác. Các công ty mới sẽ do cổ đông mới lãnh đạo và các cổ đông trước đây đều bị loại khỏi cơ cấu sở hữu và quản lý.

Ông Trần Phong (68 tuổi) là chủ tịch duy nhất của tập đoàn từ khi đồng chủ tịch Vương Kiện qua đời vì tai nạn tại Pháp vào năm 2018. Ông Đàm Hướng Đông (54 tuổi, là công dân Mỹ) trở thành CEO từ năm 2016.

Ngồi trên "bom nợ", đại gia Evergrande đứng trước nguy cơ phá sản

Hai lãnh đạo HNA bị bắt trong lúc tập đoàn bất động sản Evergrande (Hằng Đại) cũng đang đối điện nguy cơ vỡ nợ. Cũng giống HNA, Evergrande mở rộng trong những năm gần đây thông qua việc vay nợ. Nhiều ông lớn từng làm mưa làm gió khác cũng đã lâm vào khó khăn như tập đoàn bất động sản Wanda, tập đoàn bảo hiểm Anbang hay tập đoàn đầu tư Fosun.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU