Trung Quốc bắt cựu chủ tịch tập đoàn sản xuất vũ khí Norinco

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc đã quyết định chính thức bắt giữ ông Duẫn Gia Tự, từng đứng đầu tập đoàn vũ khí Norinco, sau 7 tháng bị đưa vào cuộc điều tra nội bộ của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trung Quốc bắt cựu chủ tịch tập đoàn sản xuất vũ khí Norinco - ảnh 1

Cựu Chủ tịch tập đoàn vũ khí Norinco Duẫn Gia Tự đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc

CHụp Màn hình SCMP

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc đưa ra thông báo về quyết định trên hôm 25.10, theo tờ South China Morning Post (SCMP). Theo đó, ông Duẫn (65 tuổi) “bị bắt theo luật vì bị tình nghi nhận hối hộ và tạo ra lợi ích phi pháp cho người thân và bạn bè”.

Vụ ông Duẫn chính thức bị bắt xảy ra khoảng 7 tháng sau khi ông bị đưa vào cuộc điều tra nội bộ đảng của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp”, cụm từ ám chỉ tham nhũng.

Ông Duẫn làm bí thư đảng và chủ tịch tập đoàn Norinco, một trong những tập đoàn sản xuất vũ khí lớn nhất ở Trung Quốc, từ năm 2013 đến lúc về hưu năm 2018.

Trung Quốc bắt cựu chủ tịch tập đoàn sản xuất vũ khí Norinco - ảnh 2

Vũ khí do tập đoàn Norinco sản xuất được giới thiệu tại một triển lãm quân sự ở Iraq năm 2015. Ảnh tư liệu

AFP

SCMP dẫn thông báo ngày 30.9 từ CCDI cho hay ông Duẫn bị cáo buộc nhận các khoản tiền “khủng” và quà, lợi dụng chức vụ làm lợi cho một số người khác. Ông Duẫn đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc.

Norinco cung cấp vũ khí và khí tài cho mọi lực lượng của quân đội Trung Quốc và lực lượng cảnh sát vũ trang. Theo báo cáo công bố tháng 12.2020 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Norinco là nhà sản xuất vũ khí lớn thứ 9 thế giới và thứ ba ở Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU