Trung Quốc bác tin nhờ Nga tránh tấn công Ukraine dịp Olympic Bắc Kinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm 24.1, Trung Quốc bác bỏ bản tin cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình có lẽ đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin không tấn công Ukraine trong giai đoạn Bắc Kinh tổ chức Olympic.

Trung Quốc bác tin nhờ Nga tránh tấn công Ukraine dịp Olympic Bắc Kinh - ảnh 1

Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập tại hội nghị ở Thanh Đảo

reuters

Cuối tuần, Hãng Bloomberg dẫn nguồn thạo tin tiết lộ nhà lãnh đạo Trung Quốc có lẽ đề nghị Tổng thống Nga không nên có hành động quân sự đối với Ukraine trong thời gian Bắc Kinh tổ chức Olympic Mùa đông.

“Có khả năng trong cuộc gọi gần đây, ông Tập đề nghị ông Putin không tấn công Ukraine trong thời gian diễn ra Olympic Mùa đông tại Bắc Kinh”, theo Bloomberg dẫn lời một nhà ngoại giao ở thủ đô Trung Quốc.

Theo nguồn tin này, Chủ tịch Tập “có lẽ là người có ảnh hưởng lớn nhất đối với nghị trình (liên quan Ukraine) của Tổng thống Putin”.

Hôm 24.1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên gọi bản tin của Hãng Bloomberg là “sự dựng chuyện” không hơn không kém. Theo ông Triệu, mục đích của nguồn tin này không chỉ nhằm chia rẽ quan hệ Nga-Trung mà còn âm mưu gây cản trở và phá hoại Olympic Bắc Kinh.

Điện Kremlin: phương Tây gây "cuồng loạn thông tin" khiến căng thẳng leo thang

Bên cạnh đó, sứ quán Trung Quốc tại Moscow nói bản tin trên là “trò lừa bịp và khiêu khích”, theo TASS.

Trong một diễn biến liên quan, lực lượng Mỹ gồm 8.500 lính đang trong tình trạng sẵn sàng được triển khai đến châu Âu, trong lúc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) củng cố cánh đông bằng các tàu chiến và tiêm kích.

Reuters dẫn lời ông John Kirby, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết lực lượng trên hiện đóng tại Mỹ và được đặt vào tình trạng sẵn sàng đến châu Âu. Đây là đội quân sẽ tham gia Lực lượng Phản ứng NATO (NRF) nếu được kích hoạt, cũng như lập tức hành động trong trường hợp phát sinh các tình huống đáng quan ngại khác.

Với mệnh lệnh đến từ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, quân Mỹ sẽ rút ngắn được thời gian chuyển quân khi cần phản ứng tức thời trong trường hợp có biến động xấu tại Đông Âu.

Người phát ngôn Kirby nhấn mạnh, khi NATO kích hoạt NRF hoặc tình huống nguy cấp phát sinh, Mỹ sẽ đưa quân đến châu Âu, với mục tiêu bảo vệ cánh đông của NATO. Ông bác bỏ khả năng Mỹ triển khai quân tại Ukraine. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc hiện duy trì khoảng 150 cố vấn quân sự tại nước này, và ông Kirby cho hay chưa có kế hoạch rút nhóm này khỏi quốc gia Đông Âu.

Điện Kremlin gọi các chuyển động quân sự trên là bằng chứng cho thấy sự hung hăng của NATO đang tiếp tục làm gia tăng bất ổn tại châu Âu.

Căng thẳng Nga-Ukraine leo thang, 8.500 lính Mỹ sẵn sàng

Người phát ngôn Dmitry Peskov nói rằng các động thái bổ sung lực lượng, chuyển quân tại cánh đông của khối đến từ những thông tin sai sự thật do chính Mỹ và NATO tìm cách gieo rắc trong thời gian qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU