Ăn mì để trong tủ lạnh lâu ngày, 9 người tử vong

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một gia đình 9 người ở Trung Quốc đã tử vong sau khi ăn mì để lâu trong tủ lạnh. Mì do gia đình tự làm từ bột bắp, đã để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 năm.

Một gia đình ở Trung Quốc có 9 người tử vong sau khi ăn mì làm từ bột bắp lên men và để trong ngăn đá khoảng 1 năm /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Một gia đình ở Trung Quốc có 9 người tử vong sau khi ăn mì làm từ bột bắp lên men và để trong ngăn đá khoảng 1 năm
Ảnh minh họa: Shutterstock

Các nhà chức trách loại trừ khả năng bị đầu độc. Nguyên nhân vụ việc đáng tiếc này là do ngộ độc thực phẩm, theo The Independent.

Gia đình có 12 người, sống ở thành phố Kê Tây, tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc). Họ đã tự làm mì bằng bột bắp tại nhà, sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản.

Vào sáng 5.10, 10 người đã cùng nhau ăn sáng. Trong đó, 9 người ăn mì tự làm bằng bột bắp. Người còn lại là thành viên nhỏ nhất trong gia đình không ăn vì không thích mùi vị của mì.

Vài giờ sau, cả 9 người ăn mì đều có triệu chứng bất thường và được đưa đến bệnh viện điều trị. Tính đến ngày 11.10, tức chỉ 6 ngày sau khi ăn mì, 8 người đã tử vong. Người còn lại là một phụ nữ họ Lý, 47 tuổi, tiếp tục được điều trị nhưng cũng qua đời vào ngày 19.10.

Cơ quan y tế địa phương phát hiện mì làm từ bột bắp lên men mà gia đình đã ăn chứa nồng độ cao a xít bongkrekic. Dịch dạ dày của những người đã chết cũng có chất độc này.

A xít bongkrekic là một chất độc do vi khuẩn pseudomonas cocovenenan tạo ra, có thể tấn công vào đường hô hấp, gan, thận, tim, não và gây tử vong.

Việc lưu trữ quá lâu đã khiến chất độc a xít bongkrekic tích tụ trong mì. Chất độc tích tụ không phải là do mì để trong tủ lạnh mà do mì làm từ bột bắp lên men, theo China Daily.

Sau vụ việc, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã ra cảnh bảo khẩn cấp người dân tránh chế biến và ăn các loại thực phẩm làm từ bột lên men.

Nguy cơ tử vong khi ngộ độc a xít bongkrekic là từ 40% đến 100%. Các chuyên gia cho biết hiện vẫn chưa có thuốc giải độc.

Những triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện chỉ vài giờ sau khi ăn như đau bụng, đổ nhiều mồ hôi, suy nhược thể chất, hôn mê. Nạn nhân có thể tử vong trong 24 giờ sau đó, theo The Independent.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU