Trung Quốc ấm ức vụ Ấn Độ phá lều trại ở biên giới

0 Thanh Niên Online

(TNO) Quân đội Trung Quốc tiếp tục lên án việc quân đội Ấn Độ phá bỏ lều trại do thám ở khu vực biên giới tranh chấp dù vụ việc xảy ra đã 2 tuần.

Biên giới Ấn Độ-Trung Quốc đã giảm căng thẳng - Ảnh: AFP
Biên giới Ấn Độ-Trung Quốc đã giảm căng thẳng - Ảnh: AFP

(TNO) Quân đội Trung Quốc tiếp tục lên án việc quân đội Ấn Độ phá bỏ lều trại do thám ở khu vực biên giới tranh chấp dù vụ việc xảy ra đã 2 tuần.

Biên giới Ấn Độ-Trung Quốc đã giảm căng thẳng - Ảnh: AFPBiên giới Ấn Độ-Trung Quốc đã giảm căng thẳng - Ảnh: AFP

Quân đội Trung Quốc ngày 24.9 lại lên tiếng chỉ trích việc phá hủy “lều trại” của Trung Quốc ở khu vực biên giới mà Ấn Độ và Trung Quốc đang tranh chấp.

“Hành động của quân đội Ấn Độ ở khu vực liên quan đi ngược lại thỏa thuận và tinh thần đồng thuận của 2 nước”, người phát ngôn của Quân đội Trung Quốc, ông Ngô Khiêm phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, theo Reuters

Trước đó, tờ Times of India đưa tin quân đội Ấn Độ phá dỡ một công trình xây dựng giống như đài quan sát có gắn camera ở khu vực biên giới vùng Ladakh. Tuy nhiên hôm nay 25.9, Times of India gọi “cấu trúc” đó là lều trại có gắn camera quan sát.

"Chúng tôi yêu cầu quân đội Ấn Độ nghiêm túc thực hiện những thỏa thuận của hai chính phủ và kiềm chế không thực hiện bất kỳ hành động đơn phương nào làm ảnh hưởng đến biên giới, đồng thời cùng làm việc với quân đội Trung Quốc để duy trì hòa bình, ổn định ở biên giới Trung-Ấn”, người phát ngôn nói tiếp.

Lần đầu tiên trong nhiều năm quân đội Trung Quốc chỉ trích quân đội Ấn Độ, và Times of India cho rằng tuyên bố đó như lời thách thức đối với quân đội Ấn Độ.

Hồi đầu tháng 9.2015, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích vụ phá dỡ “lều trại” của Trung Quốc này mặc dù Bắc Kinh phủ nhận xảy ra tranh chấp giữa 2 nước ở khu vực biên giới.

Theo quan điểm của New Delhi, quân lính Trung Quốc đã khiêu khích khi tạo ra lều trại với thiết bị thu năng lượng mặt trời và quan sát việc di chuyển của quân đội Ấn Độ bên trong biên giới của mình, Times of India cho hay.

Bất đồng giữa 2 nước đối với 3.500 km đường biên giới xảy ra hàng chục năm nay. Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền đối với 90.000 km2 đang do Ấn Độ kiểm soát ở bờ tây dãy Himalaya, tức phần lớn của bang Arunachal Pradesh mà Bắc Kinh gọi là Nam Tây Tạng. Trong khi đó, New Delhi nói Trung Quốc chiếm 38.000 km2 vùng cao nguyên Aksai Chin của Ấn Độ.

Dù 2 cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân có những bất đồng ở biên giới, Ấn Độ và Trung Quốc cho biết sẽ tham gia tập trận chống khủng bố ở tỉnh Vân Nam vào tháng 10.2015, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU