Trừng phạt đối thủ, hại đối tác

0 Thanh Niên

Thượng viện Mỹ đã thông qua những biện pháp mới trừng phạt kinh tế Nga. Lâu nay, EU đồng hành với Mỹ trong chuyện này nhưng giờ đây, một số thành viên của khối lại phản đối quyết định của Thượng viện Mỹ.

Dự án đường ống dẫn dầu Nord Stream 2 bị ảnh hưởng vì quyết định trừng phạt Nga của Thượng viện Mỹ /// Ảnh chụp màn hình EU Today
Dự án đường ống dẫn dầu Nord Stream 2 bị ảnh hưởng vì quyết định trừng phạt Nga của Thượng viện Mỹ
Ảnh chụp màn hình EU Today

Nguyên do là lợi ích khác nhau.

Mục đích của Thượng viện Mỹ là gia tăng áp lực đối với Nga, không phải vì vấn đề Ukraine mà vì cáo buộc và đồn thổi rằng Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Càng làm găng với Nga thì vấn đề này càng thêm nghiêm trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump càng thêm khó có thể cải thiện và thúc đẩy hợp tác với Nga chừng nào vụ việc chưa được làm sáng tỏ. Đó là cách thức để Thượng viện thu hẹp dần quyền hạn quyết định của tổng thống trong chính sách đối với Nga, không để ông tạo sự đã rồi.

Chỉ có điều, những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga của Thượng viện Mỹ ảnh hưởng trực tiếp đến dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2. Hệ thống này đã đi vào hoạt động từ năm 2011 và đang được mở rộng thêm tuyến đường ống thứ hai, dự kiến năm 2019 sẽ hoàn thành. Đây là dự án hợp tác giữa nhiều thành viên EU với Nga và đóng vai trò rất trung tâm trong chiến lược đảm bảo an ninh năng lượng của những đối tác này.

EU trừng phạt Nga đấy nhưng đâu có dám cắt đứt mọi mối quan hệ hợp tác với Moscow. Thượng viện Mỹ trừng phạt Nga nhưng lại làm tổn hại không ít đối tác ở châu Âu.

Lợi ích có thể làm bền vững nhưng đồng thời cũng có thể gây tác hại đến quan hệ đồng minh và đối tác như thế đấy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU