'Trùm buôn tử thần' Viktor Bout là ai?

'Trùm buôn tử thần' Viktor Bout là ai?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viktor Bout,

  trùm buôn vũ khí Nga đang thụ án tù giam tại Mỹ là ai? Người đàn ông 55 tuổi này được mệnh danh là " lái buôn tử thần" và "kẻ phá bĩnh cấm vận" vì khả năng luồn lách qua các 

lệnh cấm vận vũ khí.

Trong gần 20 năm, ông Bout là tay buôn vũ khí khét tiếng nhất thế giới, bán vũ khí cho các nước mà Mỹ xem là nguy hiểm, các nhóm nổi dậy và cả các thủ lĩnh tội phạm ở khắp châu Phi, châu ÁNam Mỹ.

Tiếng tăm của kẻ tội phạm này đã truyền cảm hứng cho một bộ phim Hollywood mà diễn viên Nicholas Cage đóng vai chính.

Hiện tại, ông Bout có thể được Mỹ trao đổi với Nga để giải thoát 2 công dân Mỹ đang bị Moscow giam giữ.

'Trùm buôn tử thần' Viktor Bout là ai? - ảnh 1

Viktor Bout là tay buôn vũ khí khét tiếng nhất thế giới.

reuters

Vậy cuộc đời Viktor Bout có gì đặc biệt?

Hiện có rất ít thông tin về xuất thân của Bout. Các nhà viết tiểu sử thống nhất rằng ông sinh năm 1967 tại Dushanbe, nơi từng là thủ đô của nước Tajikistan thuộc Liên Xô cũ.

Sở hữu năng khiếu ngoại ngữ, ông Bout có thể sử dụng thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ả Rập và tiếng Ba Tư để xây dựng đế chế vũ khí toàn cầu của mình.

Ông từng nhập ngũ trong quân đội Liên Xô cũ với vai trò phiên dịch viên quân sự và hoạt động ở Angola, đất nước mà sau này trở thành trung tâm công việc kinh doanh của ông.

Nga nhắn Mỹ: Chuyện trao đổi tù nhân mà "phát loa ngoại giao" thì chẳng xong

Bước đột phá lớn xảy ra trong khoảng thời gian Liên Xô cũ sụp đổ khi ông Bout kiếm được một số tiền lớn từ lượng lớn vũ khí phế thải của Liên Xô cũ.

Theo một cuốn sách về ông Bout do Douglas Farah và Stephen Braun chắp bút, được xuất bản năm 2007, kẻ lái súng này ngụy trang đế chế buôn vũ khí của mình bằng hoạt động kinh doanh hậu cần tưởng chừng như vô hại.

'Trùm buôn tử thần' Viktor Bout là ai? - ảnh 2

Viktor Bout khi bị giam giữ tại Thái Lan.

AFP

Bout không theo hệ tư tưởng nào và đặt việc kinh doanh lên trên chính trị. Khách hàng của Bout có các nhóm nổi dậy và dân quân từ Congo, đến Angola và Liberia. Tại Afghanistan, Bout bán súng máy cho cả lực lượng Taliban nổi dậy, lẫn kẻ thù của họ trong Liên minh phương Bắc thân phương Tây.

Các giao dịch chỉ kết thúc vào năm 2008, sau hàng loạt chiến dịch phức tạp của Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ ở Bangkok. Tại đây, ông Bout bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ.

Sau 2 năm tranh cãi ngoại giao, ông được dẫn độ sang Mỹ và đối mặt với nhiều cáo buộc, bao gồm âm mưu hỗ trợ khủng bố, âm mưu sát hại công dân Mỹ và rửa tiền.

Vào năm 2012, ông bị một tòa án ở Manhattan kết án 25 năm tù giam. Kể từ đó, Moscow luôn nỗ lực tìm cách đưa ông Bout quay lại Nga.

Các nhà phân tích nhận định việc Nga tiếp tục quan tâm đến Bout, cộng thêm các kỹ năng và mối quan hệ của nhân vật này trong lĩnh vực buôn bán vũ khí quốc tế, gợi ý rõ ràng về liên hệ với tình báo Nga.

Trong nhiều cuộc phỏng vấn, ông Bout cho hay đã theo học tại Học viện Ngoại ngữ Quân sự của Moscow, là nơi đào tạo các sĩ quan tình báo quân sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU