Trục trặc Hội đồng trường Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM có ảnh hưởng sinh viên?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đã gần 2 năm Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM chưa bầu xong Hội đồng trường. Liệu việc chậm trễ này có ảnh hưởng đến sinh viên hiện tại và công tác tuyển sinh năm nay của nhà trường? 

Ngay từ tháng 1.2022, bà Võ Thị Yến, giảng viên khoa Sân khấu cùng một số giảng viên trong Trường ĐH Sân khấu-Điện ảnh TP.HCM đã gửi đơn tố cáo đến Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), Bộ GD-ĐT, Công an TP.HCM… để phản ánh về những vấn đề đang tồn tại ở trường này.

Bất ổn tại Trường ĐH Sân khấu-Điện ảnh TP.HCM gần 2 năm thiếu Hội đồng trường

Ngay sau đó, Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã cử đoàn công tác đến trường để thanh tra. Ngày 27.4, Thanh tra Bộ đã công bố Kết luận thanh tra theo đơn tố cáo của bà Võ Thị Yến.

Bầu 4 lần không xong!

Theo phản ánh của bà Võ Thị Yến, việc bầu Hội đồng trường trải qua đến 4 lần vẫn không thành công. Đỉnh điểm nhất là hội nghị toàn thể bầu thành viên của Hội đồng trường lần thứ 4 (sau 3 lần hội nghị trước không thành công) ngày 27.11.2020. Tại hội nghị này, bà Yến phản ánh nhiều vấn đề sai phạm về cách tổ chức.

Cụ thể, theo bà Yến, Ban kiểm phiếu có 3 người có tên trong danh sách bầu vào Hội đồng trường đồng thời trong danh sách Ban kiểm phiếu trong khi theo quy định thì những người có tên trong danh sách bầu cử không được tham gia trong ban kiểm phiếu. Số người tham gia bỏ phiếu trong các vòng cũng không đồng nhất: vòng 1 có 58 người bỏ phiếu, vòng 2 có 48 người, vòng 3 có 45 người (không đủ 2/3 tổng số theo quy định), vòng 4 có 48 người (chưa đủ 2/3 số lượng người có mặt sau 3 lần vẫn tiến hành bầu và danh sách được triệu tập là 82 người). Trong khi đó, có viên chức chỉ 18 phiếu đồng ý/58 người có mặt vẫn trúng cử, dù danh sách được triệu tập là 82 người.

Cũng theo bà Yến, ngày 30.11.2020, ông Đinh Quang Trung (quyền Hiệu trưởng) tự ý đứng ra triệu tập và chủ trì hội nghị bầu Chủ tịch Hội đồng trường mà không thông qua tập thể lãnh đạo việc triệu tập hội nghị. Ông Đinh Quang Trung không phải là Đảng ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ nhà trường.

Theo Kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ VH-TT-DL thì từ năm 2020, trường đã tiến hành các cuộc họp để triển khai thành lập Hội đồng trường. Đó là cuộc họp ngày 16.11.2020, với thành phần Ban giám hiệu, Đảng ủy trường để bàn về cơ cấu Hội đồng trường danh sách dự kiến người tham gia. Thứ hai là cuộc họp ngày 24.11.2020 có thành phần tham dự là Ban giám hiệu, Đảng ủy trường, đại diện Bộ VH-TT-DL (được Bộ cử tham gia Hội đồng trường) và thành phần đương nhiên tham gia Hội đồng trường để thống nhất số lượng danh sách dự kiến bầu. Thứ ba là cuộc họp ngày 27.11.2020, với thành phần là toàn thể viên chức và người lao động đối tượng theo Nghị định 68 bầu Hội đồng trường. Thứ tư là cuộc họp ngày 30.11.2020 gồm các thành viên được bầu vào Hội đồng trường để bầu chủ tịch và thư ký Hội đồng trường.

Qua xác minh của Thanh tra Bộ VH-TT-DL cho thấy, tại cuộc họp ngày 27.11.2020, có 3 người được đề cử giới thiệu nhân sự bầu vào thành viên Hội đồng trường đồng thời cũng là thành viên của ban kiểm phiếu. Thanh tra Bộ VH-TT-DL đánh giá rằng việc họp bầu thành viên Hội đồng trường ngày 27.11 với nhân sự như vậy là không đúng quy định, không đảm bảo khách quan. Thanh tra Bộ cũng kết luận là liên quan đến việc bầu Hội đồng trường ngày 16.3.2021, trường có tờ trình số 07 gửi Bộ xin lùi thời gian thành lập Hội đồng trường sau khi kiện toàn chức danh hiệu trưởng và bí thư Đảng ủy.

Thanh tra Bộ VH-TT-DL cũng cho biết hiện nay trường chưa thực hiện việc bầu Hội đồng trường vì chưa tiến hành xong Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 để bầu bí thư Đảng ủy là thành phần đương nhiên phải có theo quy định của luật Giáo dục đại học khi bầu Hội đồng trường. Như vậy, việc để xảy ra sai sót này đối với vai trò người đứng đầu đơn vị là người chủ trì các cuộc họp, ông Đinh Quang Trung, quyền Hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm.

Trục trặc Hội đồng trường Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM có ảnh hưởng sinh viên? - ảnh 1

Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Đăng NGuyên

Nghị định 99/2019/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục đại học quy định đối với trường ĐH đang hoạt động nhưng chưa thực hiện quy định của pháp luật về thành lập Hội đồng trường, trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày nghị định này có hiệu lực thi hành (15.2.2020), tập thể lãnh đạo phải chỉ đạo thành lập Hội đồng trường. Từ đó đến nay, gần như tất cả trường ĐH đã hoàn tất việc thành lập Hội đồng trường. Trường ĐH chưa có Hội đồng trường như Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM hiện nay là rất hiếm hoi.

Lo ngại của bà Yến có nhiều điểm rất có cơ sở vì đối với một trường ĐH hiện nay, Hội đồng trường có vai trò cực kỳ quan trọng, có trách nhiệm và quyền hạn lớn, ảnh hưởng đến rất nhiều giảng viên, sinh viên hiện tại cũng như tương lai của trường. Theo luật Giáo dục đại học sửa đổi, Hội đồng trường quyết định cả phương hướng tuyển sinh, mở ngành, đào tạo, liên kết đào tạo, hoạt động khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế...

Theo thông tin của chúng tôi, hiện nay lãnh đạo Trường ĐH Sân khấu-Điện ảnh TP.HCM đang gấp rút hoàn tất các quy trình để tiếp tục bầu Hội đồng trường. Lãnh đạo nhà trường dự kiến phải hoàn tất các bước chuẩn bị trong tháng 5 để chuyển sang bầu chính thức.

Trục trặc Hội đồng trường Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM có ảnh hưởng sinh viên? - ảnh 2

Sinh viên Trường ĐH Sân khấu-Điện ảnh TP.HCM

vũ đoan

Nhiều tồn tại trong quản lý tài chính

Cũng theo Kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ VH-TT-DL, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM có nhiều tồn tại về công tác quản lý tài chính, quản lý và sử dụng tài sản công. Trong đó, về tồn tại trong công tác quản lý và sử dụng tài sản công thì Thanh tra Bộ VH-TT-DL kết luận việc sử dụng nhà đất, cơ sở vật chất vào mục đích cho thuê trường chưa có đề án quản lý sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê, liên doanh liên kết để trình Bộ VH-TT-DL phê duyệt, trường chưa ban hành quy chế quản lý và sử dụng tài sản công.

Ngoài ra, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM còn có một số tồn tại về quy chế chi tiêu nội bộ, các khoản thu đào tạo bồi dưỡng năng khiếu, một số khoản thu chi từ nguồn thu dịch vụ tồn tại trong khoản chi tiếp khách…

Cũng theo Kết luận thanh tra, Thanh tra Bộ VH-TT-DL yêu cầu kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với cựu lãnh đạo cũng như lãnh đạo hiện tại của Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU