TRỰC TIẾP: Bão số 4 (bão Noru) sẽ quần thảo dữ dội trên đất liền, cảnh báo cấp độ 4 ở nhiều nơi

TRỰC TIẾP: Bão số 4 (bão Noru) sẽ quần thảo dữ dội trên đất liền, cảnh báo cấp độ 4 ở nhiều nơi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi đi vào Biển Đông, bão Noru đang có xu hướng mạnh thêm. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo rủi ro cấp độ 4 (rủi ro rất lớn) đối với một số tỉnh thực dự kiến chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão là Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Quảng NamQuảng Ngãi.

Theo đánh giá giá của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão Noru được dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, ảnh hưởng đến Trung bộ. Mức độ ảnh hưởng có khả năng tương đương đến cao hơn cơn bão Xangsane năm 2006 đổ bộ vào Đà Nẵng, Quảng Nam.Bão Noru sau khi đi vào Biển Đông đã tiếp tục mạnh lên, và đến sáng nay, 27.9, bão Noru đã mạnh đến cấp 14, giật cấp 17 - tức mạnh hơn 2 cấp so với ngày hôm qua, 26.9.

Do mức độ nguy hiểm của bão Noru, ngay khi cơn bão đi vào Biển Đông, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát tin bão khẩn cấp, và cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp độ 4 (rủi ro rất lớn), mức rất cao đối với 5 tỉnh, thành phố: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Bắt đầu từ tối và đêm nay, đất liền các tỉnh miền Trung bắt đầu chịu tác động của gió bão, thời gian nguy hiểm nhất của gió mạnh là từ đêm nay đến sáng ngày mai 28.9.

Bão Noru nguy cơ khốc liệt hơn Xangsane, có thể đánh đắm tất cả tàu thuyền

Dự báo trong hôm nay, bão Noru có thể mạnh tới cấp 14 - 15, giật cấp 17, và khi đổ bộ, vẫn có gió mạnh cấp 12 - 13, giật cấp 15, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, Bắc Tây Nguyên từ khoảng tối hôm nay, 27.9.

Dự báo từ tối 27.9, khu vực đất liền Trung Trung bộ bắt đầu chịu tác động của cơn bão Noru. Dự báo trên đất liền sẽ có gió bão mạnh liên tục trong khoảng 10 - 12 tiếng.

Đây là những thông tin được ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp tại cuộc họp về công tác dự báo, cảnh báo bão Noru với Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên - môi trường vào sáng 27.9.

Bão số 4 (siêu bão Noru) chỉ cách đất liền 270 km, sức tàn phá rất kinh hoàng

Không chỉ là một trong những cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, theo Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia), bão Noru có thể sẽ là cơn bão lịch sử ở nước ta với cường độ ở cấp rất mạnh. Theo ông Năng, bão Noru có những con số số lịch sử mà từ trước đến nay trong các bản tin dự báo thời tiết của Việt Nam chưa đề cập đến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU