Trọng Trinh: ‘Nghệ sĩ đóng phim này phim kia chắc gì về nhà đã nói câu tử tế’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Nghệ sĩ đóng phim này phim kia chắc gì về nhà đã nói được câu tử tế. Đó là tôi nói thật! Mình ra ngoài làm nghề thì nói những câu có cánh, về nhà có lúc lại nói những câu cộc lốc”, NSND Trọng Trinh chia sẻ.

NSND Trọng Trinh /// Ảnh An An
NSND Trọng Trinh
Ảnh An An

NSND Trọng Trinh trở lại màn ảnh nhỏ với vai diễn ông Tín trong bộ phim Hãy nói lời yêu (đạo diễn Bùi Quốc Việt, phát sóng trên kênh VTV3 từ ngày 15.4). Anh vừa có những chia sẻ thú vị với độc giả Thanh Niên về những câu chuyện xoay quanh vai diễn và quan niệm làm chồng, làm cha trong cuộc sống gia đình.

Anh đã chia sẻ rằng vào vai ông Tín anh phải “tát" gần hết cả đoàn phim?

- NSND Trọng Trinh: Đây là vai diễn có nhiều màu sắc, một người bố vì gia đình, nhưng do cuộc sống đôi khi không như mình nghĩ mà bề bộn nhiều thứ phải chăm lo, có nhiều áp lực mà ông đã có những hành xử thế này, thế kia.

Ông bố hay bà mẹ muốn điều mình muốn thì con cái cũng phải muốn giống như mình. Những va chạm, xung đột trong cách tư duy khác nhau giữa cha me và những đứa con cứ dồn lại hôm nay một chút, ngày mai một chút, nên dần dẫn tới sự bùng nổ.

Trong-Trinh

NSND Trọng Trinh vào vai ông Tín, người chồng, người cha trong phim Hãy nói lời yêu

Ảnh VTV

Thời của bọn tôi, dù tuổi thơ gian khó nhưng rất hồn nhiên. Còn bây giờ lại khác, dù cuộc sống đầy đủ hơn nhưng những người bố, người mẹ phải tiếp cận, gần gũi với con cái để hiểu được chúng muốn gì. Đó cũng là vấn đề và cũng là thông điệp bộ phim muốn đưa ra.

Trong gia đình mà không có tiếng nói chung thì dễ xảy ra chuyện này, chuyện kia, cộng với đó là cám dỗ xung quanh. Cám dỗ đó không chỉ là với con trẻ đâu, mà cả với những người lớn trong nhà.

Vậy gia đình anh có thường xảy ra mâu thuẫn, xung đột giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái?

Đôi khi cuộc sống không phải là 1 cộng 1 bằng 2, hay thẳng là thẳng, cong là cong như mình đòi hỏi. Cả vợ cả chồng đều phải nhìn nhau mà hành xử cho phải nhẽ, làm thế nào để chồng cũng phải nhìn lại mình, mà vợ cũng phải thế. Không phải chuyện nào cũng có thể dứt khoát hay đi đến tận cùng, bởi giải quyết được mặt này thì còn mặt kia.

Cuộc sống đơn giản quá thì sinh ra nhạt, đơn điệu, rồi đến một ngày lại thấy chán. Cho nên, cuộc sống luôn cần có những sắc màu, nhưng phải có những cái ngưỡng không chỉ với 1 người mà cả 2 vợ chồng.

Trong-Trinh

NSND Trọng Trinh cho biết, đã lâu rồi anh mới đọc được một kịch bản với nhân vật gần gũi cuộc sống đến thế

Ảnh VTV

Ngay cả những đứa con cũng thế, không thể áp đặt. Thường cha mẹ nghe con cái nói là hay sinh ra đối kháng. Tức là nếu con đưa ra quan điểm ngược với mình là phản đối ngay. Mình cần phải lắng nghe và thấu hiểu con.  

Hồi xưa có một chuyện xảy ra mà về sau tôi ân hận, như lúc con tôi đi học ở Phần Lan, con được học bổng nên không phải đóng tiền học, chỉ lo chi phí sinh hoạt. Mình gửi tiền sang, con cũng đi làm thêm, mà có dạo mình thấy con dùng nhiều tiền nên cứ mắng: sao bắt ba gửi nhiều thế? Về sau con nói ra thì mình mới hiểu là con có việc này, việc kia đều là việc cần cả. Tự nhiên mình xúc động, thấy thương con kinh khủng!

Cám dỗ có thể khiến cuộc sống phong phú nhưng đừng vượt quá ranh giới

Anh vừa nhắc đến sự cám dỗ trong cuộc sống. Anh có hay bị cám dỗ không, nhất là khi hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật?

Cám dỗ nhiều lắm mà không chỉ người làm trong lĩnh vực nghệ thuật đâu. Trước phong cảnh thiên nhiên đẹp mình còn cảm xúc nữa là đứng trước người khác giới xinh đẹp thì tại sao mình không có cảm xúc?

Cảm xúc ở đây là rất đẹp vì đó là mỹ cảm. Không chỉ người đàn ông đâu, người phụ nữ cũng thế. Chẳng phải các chị, các cô đi xem phim thấy một nam tài từ đẹp trai, diễn xuất hay cũng có cảm xúc. Đấy là chuyện bình thường vì đó là cuộc sống.

Đừng bao giờ nghĩ quản lý người khác hay đòi hỏi họ phải thế này thế kia! Như thế chỉ luôn tạo căng thẳng đến tù túng trong gia đình.

Cuộc sống nhiều màu sắc thì mới tồn tại hết năm này đến tháng kia, chứ cứ kéo dài đơn điệu thì ngày thứ nhất, ngày thứ 2, rồi năm thứ nhất, năm thứ 2, người ta cũng phát chán. Đây là tôi chia sẻ rất thật.

Có một điều là những cám dỗ đấy có thể khiến cuộc sống phong phú nhưng anh đừng vượt quá ranh giới, mà chỉ nên ở mức độ để mình cảm thấy là dư vị thôi. Mà nói thật là nói là vậy thôi, chứ cuộc sống muôn màu muôn vẻ lắm. Ở đây, anh “ưỡn ngực” nói như vậy, nhưng đến một ngày có chuyện gì chả biết được. Thế mới là cuộc sống mà! (cười)

Anh thường chủ động hâm nóng tình cảm vợ chồng như thế nào?

Có thể là hành động nhỏ như là tặng hoa cho vợ, mà tặng phải có ý nghĩa. Hoặc là đưa vợ cái phong bì bảo: hôm nay anh kiếm được từng này. Đừng có bảo là việc đó là thực dụng. Không phải! Mà đó là để mang đến niềm vui nho nhỏ để vợ mua cái này, cái kia vì biết là vợ thích. Hoặc là cả hai đi đâu chơi, đi ăn cùng nhau.

Nghệ sĩ đóng phim này phim kia chắc gì về nhà đã nói được câu tử tế. Đó là tôi nói thật! Bởi mình ra ngoài làm nghề thì nói những câu có cánh, về nhà có lúc nói những câu cộc lốc. Mình phải sửa cái tính đấy đi. Mình cũng có thế nói những câu lãng mạn nhưng phải đúng ngữ cảnh. Người ta bảo cuộc sống như thế thì thành diễn à? Không phải! Mà mình cần “vận dụng” những câu nói tình cảm vào đúng nơi, đúng chỗ thì tự nhiên sẽ thuận thôi. Đôi khi sự hâm nóng xuất phát từ như thế!

Anh cũng trải qua đổ vỡ hôn nhân. Nói một cách tích cực thì nhờ đó anh rút ra được kinh nghiệm gì để vun vén hạnh phúc gia đình?

Có chứ! Ai cũng thế thôi! Những sứt mẻ cũng là những kinh nghiệm cho mình. Trước đấy, mình chưa từng hình dung lúc gian nan nhất như thế nào, nhưng khi qua rồi, mình vẫn cảm ơn cuộc đời khi trải nghiệm đủ màu sắc hỉ, nộ, ái, ố như thế.

Bên cạnh đó, khi làm phim này, ít nhất mình cũng “gửi gắm” những trải nghiệm của mình trong đó. Mình thấy hạnh phúc với điều đó. Bởi có những người họ ôm những điều giữ trong lòng đến tận lúc nhắm mắt, xuôi tay, còn mình thì được cởi mở, chia sẻ những điều đó bằng những vai diễn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU