Trong phút lâm chung, não người nghĩ về điều gì?

Trong phút lâm chung, não người nghĩ về điều gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong một nghiên cứu mới, lần đầu tiên các nhà khoa học đã ghi nhận được các hoạt động của bộ não người hấp hối.

Nghiên cứu này cho thấy, trong thời khắc cuối cùng, bộ não có những biểu hiện giống như hiện tượng khi đang mơ, bắt đầu gợi lại ký ức và trầm tưởng.

Kết quả của nghiên cứu này được công bố trên tại chí Frontiers in Aging Neuroscience hôm 22.2 cho thấy những hoạt động cuối cùng của bộ não một bệnh nhân 87 tuổi.

900 giây cuối cùng của bộ não đã được các nhà nghiên cứu mô tả như việc “hồi tưởng lại sự sống”.

Điều này được ví như những gì xảy ra khi bộ não phải trải nghiệm cảm giác cận kề cái chết.

Tiến sĩ Ajmal Zemmar, nhà giải phẫu thần kinh tại Đại học Louisville (Mỹ), cho biết: “Thông qua việc tạo ra các dao động liên quan đến việc hồi tưởng, bộ não có thể nhớ lại những sự kiện quan trọng trong cuộc sống ngay trước lúc chúng ta qua đời”.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những phát hiện trên có thể có nghĩa là não của chúng ta vẫn hoạt động trong một khoảng thời gian ngay cả sau khi chúng ta qua đời.

Ông Zemmar nói thêm: “những phát hiện này đã thách thức sự hiểu biết của chúng ta về thời điểm chính xác mà sự sống kết thúc và cũng tạo ra những câu hỏi quan trọng tiếp theo, chẳng hạn như những câu hỏi liên quan đến thời điểm phù hợp để hiến tạng”.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu trực tiếp trên não người, những nghiên cứu tương tự trước đó chỉ được thực hiện trên chuột.

“Một điều chúng ta có thể học được từ nghiên này chính là mặc dù những người thân yêu của chúng ta đã nhắm mắt xuôi tay, nhưng bộ não của họ có thể đang phát lại một số khoảnh khắc đẹp nhất mà họ đã trải qua trong đời”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU