Trồng nấm thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Quyết định bỏ phố về quê trồng nấm, chị Phạm Thị Phước Vân (25 tuổi), ngụ xã Tân Phú Trung, H.Châu Thành, Đồng Tháp có thu nhập trên 40 triệu đồng/tháng.

Tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học Trường ĐH An Giang, chị Vân có việc làm ổn định với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, vì niềm đam mê nông nghiệp, sau 2 năm đi làm, chị quyết định về quê khởi nghiệp với nghề trồng nấm.

Số tiền dành dụm trong thời gian đi làm việc trước đó không thấm vào đâu, chị Vân phải “gọi vốn” từ cha mẹ, anh chị trong nhà để đầu tư máy móc, nguyên vật liệu.

Trồng nấm thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng - ảnh 1

Những phôi nấm được chị Vân nghiên cứu đưa ra thị trường đều dễ trồng, ngắn ngày

DUY TÂN

“Xuất thân trong gia đình thuần nông, từ nhỏ tôi đã đam mê với nông nghiệp. Chuyện nghỉ việc, bỏ phố về quê làm nông cũng đã ấp ủ thời gian rất lâu rồi. Tuy nhiên, trong 2 năm đi làm, tiền bạc tích cóp không đủ cho chi phí đầu tư để khởi nghiệp. Thế nên, tôi quyết định vay của cha mẹ và người thân trong gia đình rồi làm kiếm tiền trả dần”, chị Vân chia sẻ.

Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm, những mẻ sản phẩm đầu tiên dù đã dồn tất cả tâm huyết, tỉ mỉ từng công đoạn dù là nhỏ nhất. Nhưng kết quả không như mong đợi, sản phẩm bị lỗi hơn 50%, dẫn đến thua lỗ. “Kết quả nhận được không như mong đợi, lỗ chi phí nhiều, khiến tôi buồn lắm, sợ nếu kết quả lần này vẫn cứ tiếp tục thì e rằng chắc dẹp sớm”, chị Vân kể.

Không buông xuôi, chị Vân nhanh chóng vực dậy tinh thần. Tự nghiền ngẫm lại và tìm hiểu các lý do gây thất bại, rồi khắc phục dần, làm lại nhiều lần đến nổi không còn kinh phí để duy trì thử nghiệm. Chị phải bán bớt bộ sưu tập cây lan yêu thích nhất để có vốn tiếp tục công việc. Sau bao cố gắng, chị đã làm tốt, số hỏng nằm trong mức cho phép và thành công khi đưa ra những mẻ nấm sạch chất lượng.

Hiện chị Vân đã dành nhiều ngày nghiên cứu, thử nghiệm, hoàn thiện và dần đưa ra được phôi nấm chất lượng. Với sản phẩm phôi, mọi người có thể dễ dàng tự tay trồng được nấm tại nhà, vừa tiết kiệm chi phí và vừa đảm bảo an toàn.

Những phôi nấm được chị Vân nghiên cứu đưa ra thị trường đều dễ trồng, ngắn ngày như: nấm bào ngư xám ngắn ngày, nấm hồng ngọc, nấm hoàng kim, nấm hoàng đế...

Hiện tại, chị Vân chủ yếu sản xuất phôi nấm và bán meo nấm. Trung bình mỗi tháng chị sản xuất khoảng 2.000 - 3.000 bịch phôi giống, đem về doanh thu khoảng 40 triệu đồng/tháng. Nấm được cung cấp cho các trang trại, bán lẻ cho khách về trồng tại nhà trong và ngoài tỉnh.

Sắp tới chị Vân sẽ hoàn thiện quy trình trồng các loại nấm, sau đó kết hợp với nông dân để nhân rộng mô hình trồng nấm, kết hợp bao tiêu, phát triển kênh bán hàng… Thành công không giữ cho riêng mình, chị Vân mở các khóa học online, chia sẻ kinh nghiệm trồng nấm và bán nấm tươi để người trẻ tự kinh doanh kiếm thêm thu nhập hoặc khởi nghiệp từ nghề trồng nấm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU