Trộm chó mèo tăng vọt, chính phủ Anh phải cân nhắc khép tội hình sự

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Do vấn nạn trộm thú cưng gia tăng trong đại dịch Covid-19, chính phủ Anh đang có kế hoạch xem hành vi này là tội hình sự.

Vấn nạn trộm chó đã gia tăng trong thời gian đại dịch ở Anh /// REUTERS
Vấn nạn trộm chó đã gia tăng trong thời gian đại dịch ở Anh
REUTERS

Chính phủ Anh ngày 3.9 thông báo đang lên kế hoạch xem việc bắt trộm vật nuôi là tội hình sự sau khi nạn trộm cắp động vật, đặc biệt là chó, gia tăng trong đại dịch Covid-19, Reuters đưa tin.

Thời gian phong tỏa kéo dài trong đại dịch Covid-19 khiến mọi người phải dành nhiều thời gian ở nhà hơn. Ngày càng có nhiều người muốn sở hữu vật nuôi. Điều này làm giá một số giống chó tăng lên tới 89% và khiến thú cưng trở thành món mồi ngon cho tội phạm.

“Ăn trộm vật nuôi là một tội ác khủng khiếp, có thể khiến chủ sở hữu vô cùng đau khổ trong khi bọn tội phạm nhét tiền vào túi của mình”, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết.

"Việc đưa hành vi trộm vật nuôi thành tội hình sự thừa nhận rằng động vật không chỉ là một loại tài sản và cung cấp thêm cho cảnh sát công cụ để đưa những những kẻ phạm tội ra trước công lý", bà Patel nói thêm.

Động thái này là một trong số những khuyến nghị được đưa ra trong báo cáo của lực lượng đặc nhiệm về vấn đề trộm cắp vật nuôi. Lực lượng được chính phủ Anh thành lập vào tháng 5 để xem xét vấn nạn này.

Lực lượng này phát hiện ra rằng 7/10 vụ trộm tại Anh có liên quan đến chó. Bằng chứng cho thấy đã có khoảng 2.000 vụ trộm chó được báo cáo cho cảnh sát vào năm ngoái.

Số phận hẩm hiu của thú cưng được nhận nuôi trong đại dịch Covid-19

Một cuộc khảo sát thực hiện vào tháng 3 cho Hiệp hội Nhà sản xuất Thức ăn Thú cưng Anh cho thấy trong thời gian phong tỏa vì Covid-19, 2,1 triệu người ở Anh đã mua thú cưng. Theo khảo sát, 1,2 triệu người khác cũng đang dự định mua một con vật cưng.

Tại Anh, người bị kết tội trộm vật nuôi có thể phải đối mặt với hình phạt tối đa là 7 năm tù. Tuy nhiên, việc xem đây là tội hình sự sẽ công nhận quyền lợi của động vật và thừa nhận rằng vật nuôi không chỉ là tài sản của chủ sở hữu chúng mà còn là sinh vật có nhận thức, chính phủ Anh cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU