Trời nắng nóng, trồng cây gì để thanh lọc không khí, tươi mát nhà cửa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lưỡi hổ, trầu bà, nha đam... là những loại cây quen thuộc, dễ trồng dễ sinh trưởng có khả năng lọc không khí tốt, tạo không gian tươi mát cho ngày nắng nóng.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, chia sẻ màu xanh của cây cảnh tạo không gian tươi mát cho phòng khách, thanh lọc không khí, làm mềm ranh giới giữa bên trong nhà và bên ngoài nhà, mang lại cảm giác đem thiên nhiên vào nhà. Tuy nhiên trong thời tiết nắng nóng hiện nay, nên chọn loại cây ít cần phải chăm sóc, tưới nước.

Lưỡi hổ

Lưỡi hổ có ưu điểm không cần quá nhiều ánh sáng, lá sọc xanh, viền vàng làm sáng không gian, nhu cầu tưới nước ít.

Cây lưỡi hổ được coi là có hiệu quả sản xuất oxy cao, có nguồn gốc từ châu Phi và Brazil. Cây ưa ánh sáng gián tiếp, có thể sống được trong các khu vực thiếu ánh sáng trong nhà. Loài cây này cũng có thể làm sạch không khí bằng cách hấp thụ formaldehyde, nitơ oxit, xylen, benzen và trichloroethylene.

Trời nắng nóng, trồng cây gì để thanh lọc không khí, tươi mát nhà cửa - ảnh 1

Cây lưỡi hổ được coi là có hiệu quả sản xuất oxy cao, dễ chăm sóc

Lê Cầm

Trầu bà

Trầu bà có màu xanh tươi mát, dễ trồng, dễ chăm sóc. Chúng phát triển tốt trong ánh sáng gián tiếp, sáng cũng như các khu vực thiếu ánh sáng. Chúng cũng có thể thích nghi với cả loại đất khô và đất nhiều ẩm, đất giàu dinh dưỡng hay đất nghèo dinh dưỡng.

Đây là loài cây có khả năng cải thiện chất lượng không khí bằng cách hấp thụ cả formaldehyde, benzen và carbon monoxide.

Trời nắng nóng, trồng cây gì để thanh lọc không khí, tươi mát nhà cửa - ảnh 2

Trầu bà có lá xanh tươi, lọc không khí hiệu quả, làm dịu nắng nóng

Lê Cầm

Thường xuân

Cây thường xuân (dây lá nho, dây nguyệt quế) trồng tạo hàng rào, cổng hoa, treo ban công, bên cửa sổ vừa tạo cảnh bởi lá đẹp, sống lâu năm. Cây còn có tác dụng thanh lọc không khí giúp môi trường trong lành và đuổi muỗi hiệu quả. Cây ưa bóng râm trồng treo trong nhà, văn phòng, ban công, nhà bếp hoặc ngoài trời, nhưng nhiệt độ không quá cao. Cây có khả năng hấp thu nhiều chất gây ô nhiễm, đặc biệt là fomandehit, benzen, xylen và toluen.

Nha đam

Cây nha đam có nhiều lợi ích trong làm đẹp, chữa bệnh, trị cháy nắng, là nguyên liệu cho các loại nước giải nhiệt ngày nóng.

Trời nắng nóng, trồng cây gì để thanh lọc không khí, tươi mát nhà cửa - ảnh 3

Nha đam giúp thanh lọc không khí, làm đẹp.

SHUTTERSTOCK

Cây bụi thân ngắn này có hơn 400 loài cây mọng nước khác nhau và có nguồn gốc từ Bắc Phi. Loại cây này cũng phát triển mạnh trong môi trường nhiều nắng, nhưng có thể dễ bị cháy nắng và cần tưới ít nước hằng ngày.

Nha đam cũng có tác dụng làm sạch không khí, các chất độc như andehit, benzen và có khả năng tạo ra oxy cả ban đêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU