Trò chuyện với nữ thủ khoa Trường ĐH công nghệ thông tin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đỗ Thị Thu Hiền, sinh viên ngành Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, vừa đạt danh hiệu thủ khoa đầu ra năm 2018 toàn trường, với số điểm tốt nghiệp: 9.04/10.

Đỗ Thị Thu Hiền, tốt nghiệp xuất sắc Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM /// Hội Sinh
Đỗ Thị Thu Hiền, tốt nghiệp xuất sắc Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM
Hội Sinh

Chia sẻ về cách luôn đạt được kết quả cao trong 4 năm học đại học của mình, Thu Hiền cho biết: “Khi vào đại học, mình đã xác định đây là môi trường tự học là chính, không giống như phổ thông là có thầy cô chỉ dẫn tường tận. Chính vì vậy, thời sinh viên, mình và các bạn có lập nên các nhóm học tập để cùng nhau trao đổi, giúp đỡ nhau, có gì không hiểu có thể đem ra bàn luận, học hỏi tốt hơn...”.

Trò chuyện với nữ thủ khoa Trường ĐH công nghệ thông tin - ảnh 1
Đỗ Thị Thu Hiền

Vẫn xác định học nhóm là tốt, nhưng Thu Hiền chia sẻ: “Cũng không nên dựa hoàn toàn vào người khác, nên trước khi tham khảo ý kiến của nhóm về một vấn đề gì đó, bản thân đều tìm kiếm trước câu trả lời, tuy chưa thỏa đáng nhưng có thể tạm chấp nhận. Nói chung là mình 'vọc' trước để thấy vấn đề đó còn khúc mắc chỗ nào cần trao đổi với nhóm thì mang ra bàn luận để làm sáng tỏ vấn đề hơn”.

Cách học của Thu Hiền là chú trọng phần học thực hành. “Sau khi học lý thuyết xong thì việc thực hành nhiều là rất quan trọng vì điều đó sẽ giúp mình hiểu nhanh nhất vấn đề”, Thu Hiền cho biết thêm.

Vì sao có nhiều học sinh ở bậc THPT học rất giỏi nhưng khi bước vào môi trường đại học không còn giữ được phong độ nữa và cách để luôn giữ vững thành tích cao trong học tập là gì? Thu Hiện lý giải: “Theo em, nếu các bạn gặp vấn đề như vậy là do chưa thích nghi với sự thay đổi của cách học và môi trường học ở bậc học đại học. Thứ nhất, ở bậc THPT, các bạn quen với việc được thầy cô chỉ dẫn cặn kẽ, kiến thức cũng gần như giới hạn trong sách giáo khoa. Hơn nữa, ở bậc THPT, phần lớn các bạn sống cùng với gia đình nên gần như chỉ có mỗi lo việc học. Khi lên đại học thì rất khác. Cái khác nhất là nhiều bạn phải sống xa gia đình, tự lo mọi thứ. Thứ hai, là học đại học quan trọng là khả năng tự học của mình, thầy cô chỉ cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng, còn những kiến thức cần biết thêm thì sinh viên phải tự trau dồi, tự tìm hiểu. Nếu vẫn giữ nguyên cách học như hồi ở THPT thì có thể bị tụt lại so với sự đòi hỏi của môi trường học đại học”.

Trò chuyện với nữ thủ khoa Trường ĐH công nghệ thông tin - ảnh 2
Đỗ Thị Thu Hiền (thứ 3, từ trái qua) với mô hình học nhóm

Chia sẻ bí quyết về việc luôn đạt kết quả cao trong học tập, Thu Hiền, bật mí: “Khi mình bắt tay vào việc học hay thực hiện một công việc nào đó, bản thân luôn mong muốn đem hết khả năng của mình để hoàn thành mục tiêu đề ra một cách tốt nhất. Phương châm mình luôn tự nhủ “Làm việc gì cũng phải có tâm”. Tâm ở đây là tâm huyết và cũng là quyết tâm, trong cả quá trình học tập cũng như tham gia hoạt động đoàn-hội. Khi mình đã làm với hết khả năng của mình, thì dù có thất bại hoặc kết quả không mong muốn, cũng không hổ thẹn hay tiếc nuối với những nỗ lực của mình, mà sẽ tự nhận ra giới hạn hiện tại của bản thân để rút ra những kinh nghiệm cho những lần sau”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU