Trò chơi dân gian xa lạ với trẻ con thời facebook, zalo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cuộc sống hiện đại, lịch học chính khóa, học thêm của các trẻ dày đặc, khiến nhiều em sống ở các thành phố lớn xa lạ với những trò chơi dân gian từng gắn liền với tuổi thơ cha mẹ.

Ba thế hệ cùng chơi ô ăn quan: bà, mẹ, cháu /// Ngô Quý Đức
Ba thế hệ cùng chơi ô ăn quan: bà, mẹ, cháu
Ngô Quý Đức

Hảo Hảo (tên thường gọi ở nhà, 11 tuổi), đang là học sinh lớp 5 một trường tiểu học công lập tại quận 1, TP.HCM. Nhiều ngày trong tuần, cháu kết thúc các buổi học thêm lúc 21 giờ. Cuối tuần, Hảo nằm lì trong phòng xem các chương trình trên youtube, chúng tôi hỏi tại sao cháu không ra ngoài chơi cùng các bạn, cậu bé 11 tuổi đáp: “Cháu không có bạn, cháu chơi game, xem youtube thôi”. Màn giải trí phổ biến của trẻ em thành phố khi rảnh rỗi, đó là mở tivi internet hoặc cầm iPhone, iPad của ba mẹ, trong đó có cả “trời” trò chơi!

Chị Nguyễn Thị Hồng Ngát, 44 tuổi, kỹ sư môi trường, quận Bình Thạnh, TP.HCM chia sẻ: “Tôi cố gắng dành thời gian cho các con vào buổi tối, cuối tuần, tuy nhiên thật sự không gian để trẻ có thể quay trở lại những năm tháng tuổi thơ của ba mẹ với những trò chơi dân gian rất khó tìm ở giữa Sài Gòn này”.

Bịt mắt bắt dê, trốn tìm, trồng nụ trồng hoa, ô ăn quan, cướp cờ… những trò chơi dân gian hút hồn bao nhiêu thế hệ trẻ ngày nào càng ngày càng vắng bóng trong nhịp sống đô thị hối hả.


Nhìn vào màn hình điện thoại, anh Nguyễn Minh Hùng, 38 tuổi, trú khu tập thể Kim Liên, quận Cầu Giấy, Hà Nội hồi tưởng: “Thi thoảng mở những fanpage có những hình ảnh trẻ em xưa chơi trò chơi dân gian, đánh chắt, đánh chuyền, ô ăn quan, tôi rất nhớ. Cuộc sống thời bao cấp thật khó khăn nhưng cũng thật vui, những đứa trẻ hàng xóm chúng tôi chơi với nhau hàng giờ ngoài trời mà không biết chán. Có lần mải chơi đánh chuyền với các bạn gái, bố gọi về ăn cơm không nghe thấy, thế là ăn đòn khóc ròng”.

Anh Ngô Quý Đức, Trưởng ban tổ chức dự án tìm hiểu văn hóa, lịch sử My Hanoi, người mang những trò chơi dân gian về phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội trong 2 ngày cuối tuần suốt hơn 2 năm qua cho hay, anh và những cộng sự của mình vừa đưa không gian những trò chơi như kéo co, đánh chuyền, nhảy dây… về một khu du lịch tại Phú Quốc.

Trò chơi dân gian xa lạ với trẻ con thời facebook, zalo - ảnh 2
Các bạn trẻ Hà Nội giúp ông cùng tập đi cà kheo, trò chơi tuổi thơ ngày nào
Ngô Quý Đức

“Những trò chơi dân gian là phần ký ức đẹp của bất cứ một ai. Khi chúng tôi giúp mọi người cùng được chơi lại những trò đầy ắp tiếng cười như nhảy dây, bịt mắt bắt dê…, tôi thấy được trẻ em thì vui thích, người lớn thì bồi hồi xúc động. Trẻ em thích vì trò vui quá, người lớn xúc động vì nhớ lại những gì đã có trong tuổi thơ”, anh Ngô Quý Đức nói.

Anh Đức cho biết anh luôn mong muốn có cơ hội được đưa trò chơi dân gian về phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM trong tương lai.

“Không chỉ giúp trẻ em hạn chế dán mắt vào iPad, iPhone, mà trò chơi dân gian còn đòi hỏi vận động tay chân, trí não, sự đoàn kết tập thể... sẽ giúp các em học hỏi được nhiều điều bổ ích”, anh Ngô Quý Đức nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU