Trò chơi dân gian vui hơn trò chơi điện tử

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là cảm nhận của nhiều em nhỏ khi tham gia những trò chơi dân gian tổ chức ở Lễ hội Nữ tướng Lê Chân năm 2019 tại thành phố Hải Phòng.

Niềm vui của một bé gái khi thắng trò bịt mắt bắt vịt /// Ảnh Lê Tân
Niềm vui của một bé gái khi thắng trò bịt mắt bắt vịt
Ảnh Lê Tân

Lễ hội Nữ tướng Lê Chân năm 2019 được tổ chức từ ngày 12.3 đến 14.3 tại quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng, nơi có nhiều di tích gắn với Nữ tướng Lê Chân như đền Nghè, đền An Biên, tượng đài Nữ tướng Lê Chân.

Ngoài phần lễ với các nghi thức như lễ cáo yết, dâng hương, lễ khai mạc, lễ tạ, lễ rước được tổ chức theo nghi thức truyền thống thì tại lễ hội còn có phiên chợ quê, biểu diễn võ dân tộc, chơi cờ người và các trò chơi dân gian.

Trong đó, các trò chơi dân gian được trẻ em sống ở nội thành Hải Phòng nhiệt tình tham gia. Hàng trăm em nhỏ được thầy cô, bố mẹ đưa ra sân nhà Triển lãm thành phố Hải Phòng để chơi kéo co, chơi ô ăn quan, bịt mắt bắt vịt, đóng giả quân lính đấu cờ người, ăn quà vặt ở chợ quê....

Tay ôm chặt con vịt vừa bắt được, em Nguyễn Đại Dương, học lớp 6 Trường tiểu học Minh Khai vừa cười vừa nói: “Chơi các trò chơi ở lễ hội này rất vui, rất phấn khích, hồi hộp nữa ạ. Cháu đã chơi nhiều trò lắm nhưng cháu thích nhất là trò bịt mắt bắt vịt. Cháu thấy trò chơi rất dân gian rất hay, vui hơn trò chơi điện tử nhiều”. Giống như Dương, các bạn của em đều mải mê nô đùa với những trò chơi mà ông bà, bố mẹ các em đã từng chơi.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, thành viên Ban tổ chức Lễ hội Nữ tướng Lê Chân thì những trò chơi dân gian được UBND quận Lê Chân đưa vào khuôn khổ Lễ hội Nữ tướng Lê Chân từ 5 năm nay. “Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa và có sức lan tỏa của lễ hội. Xuất phát từ hoạt động này của lễ hội mà nhiều trường học ở quận Lê Chân đã tổ chức trò chơi dân gian cho học sinh chơi trong giờ ra chơi. Học sinh rất thích và tích cực tham gia những trò chơi dân gian này.
tro-choi-dan-gian
Hàng trăm em nhỏ đã được bố mẹ, thầy cô đưa ra sân Triển lãm thành phố Hải Phòng để chơi các trò chơi dân gian trong khuôn khổ Lễ hội Nữ tướng Lê Chân Ảnh Lê TânTrò chơi dân gian vui hơn trò chơi điện tử - ảnh 2
Các trò chơi dân gian đòi hỏi sự vận động, tinh thần đoàn kết khiến các em nhỏ thích thú Ảnh Lê Tântro-choi-dan-gian
Các em gái say mê nhảy dây... Ảnh Lê Tântro-choi-dan-gian
....hoặc bịt mắt đập bóng
Ảnh Lê Tân
tro-choi-dan-gianCác bạn nam thì thích kéo co thể hiện sức mạnh Ảnh Lê Tântro-choi-dan-gian
Trò bịt mắt bắt vịt được rất nhiều em nhỏ hăng hái tham gia vì vừa vui lại vừa có vịt mang về nếu giành chiến thắng Ảnh Lê Tâncác trò chơi dân gian
Các trò chơi dân gian được đánh giá là vui hơn trò chơi điện tử 
Ảnh Lê Tân
tro-choi-dan-gian
Ngay cả người lớn cũng say mê chơi trò chơi dân gian
Ảnh Lê Tân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU