Trịnh Sảng kiện 5 công ty vì tranh chấp thù lao

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi bị phạt 299 triệu tệ vì trốn thuế, Trịnh Sảng đã kiện các công ty hợp tác cũ để đòi 108 triệu tệ tiền lương còn bị nợ. Trong đó có cả công ty đứng tên mẹ cô.

Theo trang QQ, ngày 9.12, công ty cổ phần du lịch văn hoá Kinh Tây Bắc Kinh (gọi tắt công ty Văn hoá Bắc Kinh) cho biết gần đây họ nhận được văn bản của Toà án nhân dân Trung cấp số 2 TP.Thượng Hải do Trịnh Sảng đứng tên khiếu kiện. Năm công ty có trách nhiệm liên đới với nhau bị nữ diễn viên đồng khởi kiện ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Chiết Giang để đòi lại số tiền thù lao còn bị nợ là 108 triệu tệ (khoảng 390 tỉ đồng). Bên cạnh đó, nữ diễn viên còn yêu cầu xác nhận rằng Thoả thuận tăng vốn và giải thể của công ty truyền thông điện ảnh truyền hình Duy Chúng Chiết Giang và công ty Khoa học kỹ thuật Tinh Diễm Sa Thượng Hải không có hiệu lực.

Trịnh Sảng kiện 5 công ty vì tranh chấp thù lao - ảnh 1
Trịnh Sảng đang tìm mọi cách kiếm tiền để trang trải cuộc sống sau khi bị “phong sát”
Weibo

Tháng 3.2019, mẹ của Trịnh Sảng - bà Lưu Diễm là cổ đông duy nhất thành lập công ty Khoa học kỹ thuật Tinh Diễm Sa. Sau đó một tháng, Trịnh Sảng bắt đầu quay phim Thiện nữ u hồn, cô ký hợp đồng diễn viên với công ty Hợp tác Thế kỷ. Tháng 5.2019, công ty này đã đưa toàn bộ quyền lợi hợp đồng cho công ty TNHH văn hoá truyền hình điện ảnh Gia Huyên Thiên Tân của người quản lý Châu Chính Nguyên, từ đó công ty mới chịu trách nhiệm trả thù lao cho Trịnh Sảng. Kế tiếp nhà sản xuất Thiện nữ u hồn là Đỗ Nguyệt và Châu Chính Nguyễn đã đại diện công ty này ký lại hợp đồng diễn viên làm việc 77 ngày với Trịnh Sảng. Ngày 16.6.2019, công ty truyền thông truyền hình điện ảnh Duy Chúng Chiết Giang và công ty Tinh Diễm Sa đã ký thoả thuận tăng vốn 112 triệu tệ. Tất cả những hành vi này đều là bước đi tinh vi của việc trốn thuế cho Trịnh Sảng trong quá trình quay phim Thiện nữ u hồn.

Trịnh Sảng kiện 5 công ty vì tranh chấp thù lao - ảnh 2
Nữ diễn viên tiêu tan danh tiếng lẫn sự nghiệp sau khi hẹn hò với Trương Hằng

Weibo

Tuy nhiên công ty Văn hoá Bắc Kinh tuyên bố họ là nhà đầu tư của bộ phim này nhưng không ký hợp đồng với Trịnh Sảng cũng như các công ty liên quan khác. Trong khi thực tế, cổ phiếu của họ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi vụ án Trịnh Sảng trốn thuế. Với vai trò công ty đầu tư dự án có diễn viên trốn thuế, họ không tránh khỏi phải kiểm toán nội bộ, nộp báo cáo thuế cho các cơ quan quản lý. Từ đó dẫn đến nhiều rắc rối tài chính. Uỷ ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã đưa ra hình phạt hành chính và thông báo cấm công ty này hoạt động trên sàn chứng khoán trong quá trình điều tra sai phạm về chuyển nhượng cổ phần đầu tư các dự án truyền hình, trong đó có Thiện nữ u hồn.

Trịnh Sảng kiện 5 công ty vì tranh chấp thù lao - ảnh 3
Cha mẹ Trịnh Sảng cũng vướng vào scandal của con gái

Weibo

Thiện nữ u hồn quay xong đã lâu nhưng nay vẫn chưa thể phát hành dù đã đổi tên Chỉ hỏi kiếp này còn lưu luyến biển xanh. Dự kiến nữ diễn viên Bành Tiểu Nhiễm được chọn thay thế vai Trịnh Sảng để phim có thể ra mắt năm 2022 nhằm thu hồi vốn giúp các công ty liên quan đang bị thiệt hại nghiêm trọng.

Quá trình trốn thuế tinh vi này bị lộ do người bên trong tiết lộ. Đầu năm nay, bạn trai cũ Trương Hằng đồng thời từng một thời giúp Trịnh Sảng quản lý công việc vì tranh chấp quyền nuôi con mà tố cáo cô đã làm hợp đồng âm - dương để trốn thuế khi đóng phim Thiện nữ u hồn với thù lao là 160 triệu tệ. Chỉ trong 77 ngày quay phim nhưng nữ diễn viên đã nhận được 2,08 triệu tệ/ngày (khoảng 7,5 tỉ đồng/ngày). Đây là số tiền siêu khủng mà ai cũng phải kinh ngạc.

Trịnh Sảng kiện 5 công ty vì tranh chấp thù lao - ảnh 4
Hình ảnh được cho là thời điểm Trịnh Sảng đóng bộ phim tai tiếng Thiện nữ u hồn
Weibo

Từ tháng 4.2021, Cục thuế TP.Thượng Hải đã quyết định điều tra hành vi trốn thuế của Trịnh Sảng và yêu cầu cô phải đóng 299 triệu tệ tiền phạt (khoảng 1.080 tỉ đồng). Trong kết luận điều tra, năm 2019 nữ diễn viên đóng phim truyền hình Thiện nữ u hồn đã ký hợp đồng cùng nhà sản xuất nhận 160 triệu tệ (gần 580 tỉ đồng), thực lãnh là 156 triệu tệ (gần 565 tỉ đồng) nhưng số tiền này không nộp thuế theo quy định, làm thất thoát 43 triệu tệ, và còn nộp thiếu các khoản thuế khác là 16 triệu tệ. Ngoài ra, Trịnh Sảng còn những khoản thu nhập khác không đóng thuế là 35 triệu tệ. Phòng thanh tra số 1 của Cục thuế TP.Thượng Hải đã thu hồi tiền thuế cùng với tiền phạt chậm nộp thuế của nữ diễn viên là 299 triệu tệ. Ban đầu Trịnh Sảng không thừa nhận nhưng sau đó cô đã phải lên tiếng xin lỗi và nộp phạt.

Thời gian vừa qua, Trịnh Sảng rơi vào tình trạng nguy khó vì phải nộp phạt tiền trốn thuế, đền bù hợp đồng, theo đuổi vụ kiện với Trương Hằng ở Mỹ. Bản thân cô đã bị hoàn toàn cấm cửa hoạt động nghệ thuật, lẫn bán hàng, đại diện trên các nền tảng trực tuyến. Cô trở thành nhân vật điển hình cần trừng phạt nghiêm khắc trong chiến dịch thanh lọc làng giải trí Trung Quốc. Do đó, nữ diễn viên nổi tiếng một thời phải rao bán nhà để trả nợ, sống dựa vào sự giúp đỡ của bạn bè. Cuộc sống quá vất vả khiến cô quay lại kiện các công ty từng hợp tác để mong tìm được chút tiền trang trải cuộc sống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU