Trịnh Sảng bị điều tra thuế, thù lao 3 phút bằng lương 1 năm của người thường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo SCMP hôm 28.4, Trịnh Sảng đang bị điều tra trốn thuế sau khi lộ chuyện nhận cát-sê tới 160 triệu nhân dân tệ. Sự việc trở thành tâm điểm truyền thông xứ Trung và gây tranh luận nảy lửa về sự chênh lệch thu nhập.

Trịnh Sảng có nguy cơ bị kết tội trốn thuế /// ẢNH: GETTY
Trịnh Sảng có nguy cơ bị kết tội trốn thuế
ẢNH: GETTY

Lùm xùm mang thai hộ, bỏ rơi con ruột chưa dứt, Trịnh Sảng mới đây lại bị tình cũ Trương Hằng tố hét giá cát-sê 160 triệu nhân dân tệ (hơn 570 tỉ đồng) cho tổng cộng 77 ngày quay phim Thiện nữ u hồn. Tính ra trung bình mỗi ngày quay phim, mỹ nhân sinh năm 1991 bỏ túi tới 2,08 triệu nhân dân tệ (gần 7,5 tỉ đồng). Theo đài CCTV (Trung Quốc), hôm 28.4, Cục thuế thành phố Thượng Hải cùng Cục Phát thanh và Truyền hình Bắc Kinh đã tuyên bố rằng họ đang điều tra về trường hợp của người đẹp phim Yêu em từ cái nhìn đầu tiên. Cơ quan chức năng đang điều tra các hợp đồng thiếu minh bạch, làm rõ chi phí sản xuất phim cũng việc trả lương cho các diễn viên.

SCMP cho biết năm 2018, Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Trung Quốc (China’s National Radio and Television Administration) đã đưa ra các quy định mới. Trong đó, cơ quan này nêu rõ các nghệ sĩ được mời xuất hiện trong các bộ phim, chương trình truyền hình không được trả thù lao quá 40% chi phí sản xuất, diễn viên chính được trả ít hơn 70% số tiền chi cho dàn diễn viên. Các nền tảng video cũng như các công ty điện ảnh cũng đã đưa ra tuyên bố rằng một diễn viên không được trả quá 50 triệu nhân dân tệ (hơn 178 tỉ đồng) cho một dự án.

Trịnh Sảng bị điều tra thuế, thù lao 3 phút bằng lương 1 năm của người thường - ảnh 1

Mỹ nhân 9X bị nghi dùng hợp đồng âm dương (chiêu thức thiếu minh bạch được nhiều nghệ sĩ sử dụng để trốn thuế) nhằm nuốt trọn khoản cát-sê "khủng"

ẢNH: WEIBO NV

Trịnh Sảng bị tố rằng để "lách" luật, cô đã ký hai hợp đồng, đề cập đến việc cô được trả 48 triệu nhân dân tệ (hơn 171 tỉ đồng) tiền cát-sê phim, phần còn lại của số thù lao “khủng” được "hô biến" thành khoản đầu tư vào một công ty có liên hệ với gia đình nữ diễn viên này. Nếu những lời cáo buộc là đúng, mỹ nhân 30 tuổi sẽ phải đối mặt với tội danh trốn thuế và chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật như trường hợp đàn chị Phạm Băng Băng cách đây 3 năm.

Dư luận Trung Quốc hiện đang choáng váng trước thù lao đóng phim trên trời của Trịnh Sảng và yêu cầu chính phủ thực thi các hạn chế đối với việc trả lương cho người nổi tiếng. “Nếu bạn được trả 5.000 nhân dân tệ (gần 18 triệu đồng) mỗi tháng, bạn cần phải làm việc 2.666 năm để có thể tạo ra những gì mà Trịnh Sảng đã kiếm được chỉ sau một bộ phim”, một dân mạng làm phép toán nhỏ. Nhiều người khác cho biết mức lương hằng năm của họ thậm chí còn không bằng mức cát-sê mà sao phim Cùng ngắm mưa sao băng được trả mỗi giờ. Với cách hét giá cát-sê trên trời như vậy, nữ diễn viên này dễ dàng có thể mua được một căn nhà chỉ sau 2 ngày làm việc.

Trịnh Sảng bị điều tra thuế, thù lao 3 phút bằng lương 1 năm của người thường - ảnh 2

Thù lao của Trịnh Sảng khiến nhiều người choáng váng vì còn số quá lớn

ẢNH: WEIBO

Theo số liệu được Chính phủ Trung Quốc công bố năm ngoái, nước này hiện có 600 triệu công dân sống với mức thu nhập hằng tháng là 1.000 nhân dân tệ (hơn 3,5 triệu đồng). Mức lương hằng năm của họ là khoảng 12.000 nhân dân tệ (gần 43 triệu đồng). Đây là số tiền mà Trịnh Sảng kiếm được chỉ sau 3 phút trên phim trường.

Cuộc tranh luận nảy lửa về sự chênh lệch thu nhập giữa lao động phổ thông với các nghệ sĩ cũng thu hút sự chú ý của ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc. Vị này nói rằng việc trả lương như vậy không thể được chấp nhận ở nước này vì đây là một quốc gia xã hội chủ nghĩa. Ông viết trên Weibo: “Chúng ta cần phải xử lý những hợp đồng gian dối này để bảo vệ giá trị của luật pháp và niềm tin của mọi người vào công lý… Thị trường ở đây không tồn tại để một số người nổi tiếng có thể làm giàu một cách vô lương tâm”.

Trước Trịnh Sảng, Phạm Băng Băng từng gây chấn động dư luận vì vướng bê bối trốn thuế hồi 2018. Cô sau đó phải đóng cho cơ quan thuế tổng cộng 883 triệu nhân dân tệ (hơn 3.000 tỉ đồng) bao gồm số thuế phải trả do gian lận, tiền phạt, phí đóng thuế chậm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU