Triều Tiên yêu cầu Mỹ chấm dứt 'mãi mãi' tập trận chung với Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

CHDCND Triều Tiên ngày 19.11 kêu gọi Mỹ phải chấm dứt mãi mãi các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc để tạo điều kiện cho việc đối thoại Mỹ - Triều.

Máy bay Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung năm 2017 /// AFP
Máy bay Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung năm 2017
AFP

Giới chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc hôm 17.11 thông báo sẽ hoãn cuộc tập trận chung giữa không quân hai nước trong tháng 11 như một cử chỉ thiện chí để thúc đẩy cuộc đối thoại hạt nhân với Triều Tiên vốn đang gặp bế tắc.

Tuy nhiên, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 19.11 dẫn lời ông Kim Yong-chol, Phó chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên, nói việc hoãn tập trận là hành động không tương ứng.

“Chúng tôi yêu cầu Mỹ rút hoặc chấm dứt mãi mãi cuộc tập trận này. Việc tạm hoãn không đảm bảo hòa hình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và không giúp ích cho những nỗ lực ngoại giao”, ông Kim tuyên bố.

Mỹ - Hàn hoãn tập trận chung để "giữ hòa khí" với Triều Tiên

Vị quan chức từng là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên nói nước này không có ý định đối thoại trừ khi Mỹ từ bỏ hoàn toàn chính sách thù địch.

“Chỉ khi lòng tin được xây dựng giữa Triều Tiên và Mỹ, và mọi mối đe dọa ngăn cản an ninh và phát triển của Triều Tiên được loại bỏ hoàn toàn, thì chúng ta mới có thể thảo luận về vấn đề hạt nhân”, ông Kim Yong-chol cho biết.

Trước đó vài giờ, cố vấn cấp cao Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan tuyên bố Triều Tiên không còn quan tâm đến việc tổ chức thêm hội nghị thượng đỉnh với Mỹ nữa vì không mang lại lợi ích gì cả.

Ông Kim nói lãnh đạo hai bên đã gặp nhau 3 lần nhưng không đạt được tiến triển nào đáng kể, do đó nếu Mỹ muốn đối thoại thật sự thì cần từ bỏ chính sách thù địch đối với Triều Tiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU