Triều Tiên xác nhận đã phóng tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình tầm xa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

CHDCND Triều Tiên xác nhận đã phóng thử tên lửa chiến thuật và tên lửa hành trình tầm xa trong tuần này.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 28.1 trích thông báo của Viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên xác nhận nước này đã phóng thử tên lửa hành trình tầm xa đang cải tiến và tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất, lần lượt trong ngày 23.1 và 25.1.

Triều Tiên xác nhận đã phóng tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình tầm xa - ảnh 1

Hình ảnh về một vụ phóng thử tên lửa được Triều Tiên công bố ngày 28.1

Reuters

Tên lửa hành trình ngày 23.1 bay được khoảng 2 giờ 30 phút và trúng mục tiêu trên hòn đảo cách xa 1.800 km. Lần gần nhất Triều Tiên thử tên lửa hành trình vào tháng 9.2021, tên lửa bay 1.500 km trong khoảng hơn 2 giờ, theo Yonhap.

Theo KCNA, năng lực chiến đấu thực tiễn của tên lửa hành trình tầm xa sẽ đóng vai trò đáng tin cậy trong việc nâng cao khả năng răn đe của Triều Tiên.

Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 6 chỉ trong 1 tháng

Đến ngày 25.1, Triều Tiên phóng thử tên lửa. Quân đội Hàn Quốc phát hiện Triều Tiên đã phóng 2 vật thể có thể là tên lửa đạn đạo tầm ngắn gần thành phố ở bờ biển miền đông Hamhung. Các tên lửa bay được 190 km và trần bay 20 km.

Triều Tiên xác nhận đã phóng tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình tầm xa - ảnh 2

Một vụ phóng tên lửa khác được Triều Tiên công bố ngày 28.1

Reuters

Vụ phóng thử này, lần thứ 6 trong tháng 1, nhằm đánh giá sức mạnh của đầu đạn quy ước cho tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất. Viện Khoa học quốc phòng tuyên bố cơ sở này sẽ tiếp tục phát triển các đầu đạn tên lửa uy lực có khả năng thực hiện các nhiệm vụ và chức năng chiến đấu.

Triều Tiên xác nhận đã phóng tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình tầm xa - ảnh 3

Lãnh đạo Kim Jong-un thăm một nhà máy sản xuất vũ khí

Reuters

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un không theo dõi hai vụ phóng thử gần nhất. Thay vào đó, KCNA đưa tin ông Kim đến thăm một xí nghiệp sản xuất vũ khí cùng em gái Kim Yo-jong và một quan chức cấp cao khác.

“Lãnh đạo khen ngợi xí nghiệp về sự cải tiến tập thể hiệu quả và tiến bộ nhảy vọt trong việc sản xuất các vũ khí lớn để thực hiện quyết định của đảng”, KCNA đưa tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU