Triều Tiên thành lập ‘Đại học Quốc phòng Kim Jong-un’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thông tin tại lễ duyệt binh cho thấy Triều Tiên đã thành lập trường Đại học Quốc phòng Kim Jong-un, ngôi trường đầu tiên tại nước này mang tên một lãnh đạo đương nhiệm.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và các tướng lĩnh quân đội trong một sự kiện tặng súng ngắn cho các tướng vào tháng 7.2020 /// KCNA
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và các tướng lĩnh quân đội trong một sự kiện tặng súng ngắn cho các tướng vào tháng 7.2020
KCNA

Hãng Yonhap ngày 14.10 đưa tin CHDCND Triều Tiên xác nhận đã thành lập trường đại học mang tên Chủ tịch Kim Jong-un.

Khi tường thuật về cuộc duyệt binh kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên hôm 10.10, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin các sinh viên tại “Đại học Quốc phòng Kim Jong-un” diễu hành theo đội hình.

Bản tin còn cho hay trường này đã “đào tạo vô số nhân tài cho lĩnh vực quốc phòng và công nghệ”. Đây được cho là lần đầu tiên Triều Tiên thành lập một trường đại học mang tên lãnh đạo đương nhiệm, dù đã có nhiều trường mang tên các cố lãnh đạo Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) và Kim Jong-il (Kim Chính Nhật).

Triều Tiên thành lập ‘Đại học Quốc phòng Kim Jong-un’ - ảnh 1

Các binh sĩ Triều Tiên diễu hành tại lễ duyệt binh ngày 10.10

AFP

KCNA không đề cập đến các chi tiết khác về ngôi trường. Tuy nhiên, dựa theo tên gọi, dường như đại học này chuyên đào tạo sinh viên khoa học và công nghệ liên quan đến phát triển vũ khí.

Theo Yonhap, Chủ tịch Kim tỏ ra rất quan tâm đến lĩnh vực khoa học và công nghệ phục vụ cho việc phát triển tên lửa và các hệ thống vũ khí khác.

Chưa rõ về thời gian thành lập trường đại học trên ở Triều Tiên. Các chuyên gia cho rằng trường có thể được thành lập từ sự sáp nhập một trường cao đẳng quốc phòng ở thành phố Kanggye (tỉnh Jagang) và một cao đẳng ở ngoại ô Bình Nhưỡng nổi tiếng về giáo dục lĩnh vực an ninh mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU