Triều Tiên ra tối hậu thư cho Hàn Quốc về cơ sở du lịch trên núi Kim Cương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

CHDCND Triều Tiên mới đây ra tối hậu thư cho Hàn Quốc rằng nước này sẽ đơn phương dỡ bỏ các cơ sở do Hàn Quốc xây dựng tại khu du lịch nghỉ dưỡng núi Kim Cương nếu Seoul không tự thực hiện.

Khu nghỉ dưỡng du lịch núi Kim Cương trong chuyến thị sát gần đây của Chủ tịch Kim Jong-un /// Reuters
Khu nghỉ dưỡng du lịch núi Kim Cương trong chuyến thị sát gần đây của Chủ tịch Kim Jong-un
Reuters

Theo hãng thông tấn KCNA hôm nay 15.11, Triều Tiên đưa ra tối hậu thư hôm 11.11, cảnh báo nếu giới chức Hàn Quốc vẫn có những “đòi hỏi vô ích”, Bình Nhưỡng sẽ tiến hành các biện pháp quyết liệt để đơn phương dỡ bỏ các cơ sở nói trên.

Triều Tiên ra tối hậu thư cho Hàn Quốc về cơ sở du lịch trên núi Kim Cương - ảnh 1

Cũng theo KCNA, giới chức Hàn Quốc không có phản ứng đối với tối hậu thư và Triều Tiên sẽ tự phát triển núi Kim Cương thành một khu du lịch và văn hóa toàn cầu theo phong cách của nước này. KCNA còn nhấn mạnh sẽ không có chỗ cho Hàn Quốc tham gia dự án này.

Được triển khai vào năm 1998, chương trình du lịch núi Kim Cương được xem là một dự án hợp tác liên Triều quan trọng, nhưng bị đóng cửa từ năm 2008 theo sau vụ một nữ du khách Hàn Quốc bị lính Triều Tiên bắn chết với cáo buộc xâm phạm khu vực quân sự.

Hồi tháng trước, Bình Nhưỡng yêu cầu Seoul dở bỏ các cơ sở tại khu du lịch nghỉ dưỡng Núi Kim Cương, nằm ở khu vực bờ biển phía đông của Triều Tiên, gần biên giới liên Triều, và tuyên bố sẽ tự phát triển khu du lịch quốc tế ở đó.

[VIDEO] Sản xuất điện thoại thông minh tại Triều Tiên bằng cách nào?

Hàn Quốc đã kêu gọi đối thoại trực tiếp để bàn về vấn đề nói trên và đề nghị gửi một phái đoàn đến kiểm tra, nhưng bị Triều Tiên từ chối, theo Đài KBS.

Xác nhận Triều Tiên gửi tối hậu thư, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay 15.11 yêu cầu Bình Nhưỡng đối thoại để giải quyết vấn đề, theo Yonhap.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU