Triều Tiên phóng tên lửa từ sân bay ở Bình Nhưỡng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hãng Yonhap ngày 17.1 đưa tin CHDCND Triều Tiên phóng 2 vật thể nghi là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, lần phóng thứ 4 trong năm nay.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) phát hiện các vật thể được phóng lên từ sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng vào lúc 8 giờ 50 và 8 giờ 54 (giờ địa phương), bay xa khoảng 380 km với trần bay 42 km. Theo một nguồn tin, các tên lửa đạt tốc độ tối đa Mach 5 (6.174 km/giờ).

Triều Tiên phóng tên lửa từ sân bay ở Bình Nhưỡng - ảnh 1

Tin tức về Triều Tiên phóng tên lửa được phát tại Hàn Quốc vào ngày 17.1

AFP

Một quan chức JCS cho rằng cuộc thử nghiệm vũ khí mới nhất của Triều Tiên nhằm củng cố năng lực phóng tên lửa liên tục với độ chính xác gia tăng. Về cuộc phóng mới nhất, JCS đang xem xét nhiều khả năng, trong đó có khả năng đó là tên lửa KN-23 mô phỏng tên lửa đạn đạo di động Iskander của Nga. Tên lửa KN-23 có khả năng bay ngược lên khi đang lao xuống nhằm tránh bị đánh chặn.

Triều Tiên nói tên lửa phóng từ đường sắt đánh trúng mục tiêu

Một số nhà quan sát còn cho rằng đây có thể là tên lửa KN-24, cũng có đường bay phức tạp. Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ chỉ trích “tác động gây bất ổn từ chương trình vũ khí phi pháp” của Triều Tiên, còn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi “các bên liên quan hãy nghĩ về hòa bình và ổn định chung trên bán đảo”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU