Triều Tiên phóng tên lửa lần 4 trong một tuần

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hàn Quốc và Nhật Bản hôm qua thông báo phát hiện CHDCND Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo vào sáng cùng ngày từ một khu vực ở Bình Nhưỡng ra vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa bay được 350 km với độ cao 30 km và tốc độ Mach 6 (khoảng 7.300 km/giờ). Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshiro Ino nói rằng các tên lửa bay với “quỹ đạo bất thường”, có thể nhằm né tránh các hệ thống phòng thủ, theo Reuters.

Triều Tiên phóng tên lửa lần 4 trong một tuần - ảnh 1

Người dân Seoul theo dõi tin tức Triều Tiên phóng tên lửa tại một ga tàu ngày 29.9

AFP

Đây là đợt phóng thứ 4 từ ngày 25.9, nhưng Triều Tiên đến nay chưa bình luận gì. Các vụ phóng diễn ra trước và sau khi Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Hàn Quốc và sau khi 3 nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tập trận chống ngầm lần đầu tiên sau 5 năm.

Ngoài ra, vụ phóng ngày 1.10 diễn ra chỉ vài giờ trước khi Hàn Quốc tổ chức sự kiện kỷ niệm Ngày các lực lượng vũ trang, nơi các loại vũ khí hiện đại được trưng bày và có sự tham dự của Tổng thống Yoon Suk Yeol, theo Yonhap.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng thống Yoon lên án các hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên và cam kết sẽ tăng cường liên minh với Mỹ. Cho rằng chính sách hạt nhân của Triều Tiên đe dọa sự tồn vong và thịnh vượng của Hàn Quốc, nhà lãnh đạo cảnh báo nếu Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân, họ sẽ đối diện với sự đáp trả kiên quyết và áp đảo từ liên minh Hàn - Mỹ và quân đội Seoul. Trong vài tháng qua, các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cảnh báo rằng Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân lần 7.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU