Triều Tiên ‘nực cười’ về ý định trừng phạt đơn phương của Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước sự lên án mạnh mẽ của Liên Hiệp Quốc và thái độ quyết liệt của Mỹ, Triều Tiên hôm 11.9 nói rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang bối rối và làm chuyện “nực cười”.

Triều Tiên khẳng định các biện pháp trừng phạt của Mỹ là rất nực cười, và tuyên bố tiếp tục đẩy mạnh lĩnh vực hạt nhân /// Reuters
Triều Tiên khẳng định các biện pháp trừng phạt của Mỹ là rất nực cười, và tuyên bố tiếp tục đẩy mạnh lĩnh vực hạt nhân
Reuters

Ngày 9.9, Triều Tiên lại gây sốc với lần thử hạt nhân thứ 5, mạnh 10 kiloton và được xem là lớn nhất từ trước tới nay. Bình Nhưỡng cũng nói rằng đã làm chủ được công nghệ gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo, dấy lên những lo ngại về an ninh toàn cầu.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án quyết định thử hạt nhân của Triều Tiên và khẳng định sẽ lập tức bắt tay vào các biện pháp trừng phạt. Mỹ, Anh và Pháp thúc đẩy 15 thành viên của Hội đồng Bảo an về việc đưa ra các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.

Trước sự lên án mạnh mẽ của Liên Hiệp Quốc và thái độ quyết liệt của Mỹ, Triều Tiên hôm 11.9 có động thái đáp trả thông qua bản tin của hãng thông tấn nhà nước KCNA, nói rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang bối rối và làm chuyện “nực cười”.

“Nhóm của Obama đang chạy loanh quanh và nói về những biện pháp trừng phạt vô nghĩa, mà đến nay là rất nực cười khi ‘chiến lược kiên nhẫn’ của họ hoàn toàn kiệt quệ và tiến gần tới việc cuốn gói dọn đi”, KCNA trích dẫn phát biểu của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra hôm 11.9.

“Như chúng tôi đã nói rõ, các biện pháp đẩy mạnh năng lượng hạt nhân quốc gia về số lượng và chất lượng sẽ tiếp tục, nhằm bảo vệ sự tôn nghiêm và quyền sinh tồn trước các mối đe dọa gia tăng về cuộc chiến tranh hạt nhân từ phía Mỹ”, KCNA dẫn phát biểu của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Ngay sau thông tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Họ đồng thuận về việc sẽ phối hợp với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cùng các nước lớn khác để thực thi mạnh mẽ các biện pháp hiện tại cũng như bàn thảo về các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.

Một đặc sứ về vấn đề hạt nhân của Hàn Quốc cũng nói chuyện với người đồng cấp phía Trung Quốc ngày 10.9, nhấn mạnh sự cần thiết phải thực thi các biện pháp đối phó mới với động thái của Triều Tiên.

Hàn Quốc và Mỹ trước đó đã đồng ý về việc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, nhằm đối phó mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Đây là việc khiến Trung Quốc phản đối vì Bắc Kinh cho rằng THAAD gây bất ổn an ninh khu vực.

Triều Tiên ‘nực cười’ về ý định trừng phạt đơn phương của Mỹ - ảnh 1

tin liên quan

Triều Tiên thừa nhận vừa thử hạt nhân lần thứ 5

Triều Tiên tuyên bố đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 (mạnh 10 kiloton) vào sáng nay 9.9, vài giờ sau khi nhiều nước lên tiếng nghi ngờ vụ thử gây ra động đất ở nước này, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU