Triều Tiên nghi vừa phóng tên lửa đạn đạo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàn Quốc và Nhật Bản cho hay CHDCND Triều Tiên vừa phóng vật thể bay, sau khi liên tiếp thử tên lửa trong thời gian gần đây.

Triều Tiên nghi vừa phóng tên lửa đạn đạo - ảnh 1

Tên lửa của Triều Tiên phóng lên lửa ngày 14.1

afp

Hãng Reuters ngày 17.1 dẫn thông tin từ lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho hay CHDCND Triều Tiên vừa phóng một vật thể bay dường như là tên lửa đạn đạo và đã rơi xuống, nhưng chưa có thông tin chi tiết.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quan Hàn Quốc cũng xác nhận Triều Tiên vừa phóng vật thể bay rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Quân đội Hàn Quốc sau đó cho rằng Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) từ sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng, nơi từng diễn ra cuộc phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 vào năm 2017, theo Reuters.

Trước đó vào ngày 14.1, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo và là vụ phóng tên lửa thứ 3 trong tháng.

Triều Tiên nói tên lửa phóng từ đường sắt đánh trúng mục tiêu

Hãng thông tấn KCNA cho hay Triều Tiên đã thử tên lửa bắn từ bệ phóng di động trên đường sắt trong cuộc thử nghiệm hôm 14.1. Hình ảnh do đài KRT đưa ra cho thấy một tên lửa được phóng từ đầu đoàn tàu màu xanh ở khu vực miền núi và lao xuống một hòn đảo nhỏ.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn đã bay khoảng 430 km, đạt độ cao tối đa 36 km sau khi được phóng về phía đông trên bờ biển phía tây bắc của Triều Tiên.

Giới quan sát cho rằng việc Triều Tiên thử tên lửa gần đây cho thấy nước này đang ngày càng mở rộng chương trình tên lửa, nhằm gửi thông điệp đến Washington rằng việc phớt lờ Bình Nhưỡng sẽ khiến tình hình phức tạp.

Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng Triều Tiên muốn có được sự quan tâm, hỗ trợ nhằm giải quyết các khó khăn do các lệnh trừng phạt khiến tình hình kinh tế căng thẳng, và khó khăn càng lớn hơn khi phải đối phó với đại dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU