Triều Tiên mở rộng nhà máy sản xuất nguyên liệu hạt nhân?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ảnh vệ tinh mới cho thấy CHDCND Triều Tiên đang mở rộng một cơ sở hạt nhân chính có khả năng làm giàu uranium cho vũ khí hạt nhân.
Ảnh vệ tinh của Maxar chụp ngày 14.9 tại một khu vực được xây dựng trong khu cơ sở nghiên cứu hạt nhân Yongbyon /// AFP
Ảnh vệ tinh của Maxar chụp ngày 14.9 tại một khu vực được xây dựng trong khu cơ sở nghiên cứu hạt nhân Yongbyon
AFP

CNN ngày 17.9 đăng tải những hình ảnh chụp từ vệ tinh của hãng Maxar hồi đầu tuần cho thấy công việc xây dựng đang diễn ra tại nhà máy làm giàu uranium nằm trong khu cơ sở nghiên cứu hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

Chuyên gia Jeffrey Lewis tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ) cho biết khu vực mới rộng khoảng 1.000 m 2, đủ để chứa 1.000 máy ly tâm. Thêm 1.000 máy ly tâm mới sẽ giúp Triều Tiên gia tăng năng lực sản xuất uranium được làm giàu ở mức cao lên 25%.

“Việc mở rộng gần đây tại Yongbyon có thể phản ánh kế hoạch gia tăng sản xuất vật liệu hạt nhân cho sản xuất vũ khí”, ông Lewis nhận định.

Các quan chức Mỹ được cho là đã lưu ý về hoạt động gần đây tại nhà máy làm giàu uranium tại Yongbyon và công nhận những hoạt động này có thể là dấu hiệu cho thấy kế hoạch gia tăng sản xuất uranium ở cấp độ vũ khí.

Trong một báo cáo mới đây, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng cho rằng Triều Tiên có vẻ đã khởi động lại một lò phản ứng hạt nhân tại Yongbyon. Theo IAEA, đây là những dấu hiệu hoạt động đầu tiên từ tháng 12.2018.

Triều Tiên thử nghiệm hệ thống tên lửa đường sắt

Mặc dù cơ sở hạt nhân này ngừng hoạt động trong một thời gian nhưng các quan chức Mỹ đã dự đoán về việc khôi phục trở lại.

Hồi tháng 1, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh việc phát triển vũ khí hạt nhân nhỏ và nhẹ hơn cho mục đích chiến thuật và việc thúc đẩy sản xuất đầu đạn hạt nhân cỡ lớn là 2 mục tiêu chính.

Theo chuyên gia Lewis, Triều Tiên sẽ cần gia tăng lượng plutonium và uranium cấp độ vũ khí để phục vụ việc sản xuất vũ khí, đáp ứng những mục tiêu được đặt ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU