Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Hàn Quốc vừa khẳng định CHDCND Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ra vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản trong hôm nay 28.9, trong lúc Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cũng báo cáo có một cuộc phóng tên lửa khả nghi từ Triều Tiên, theo Reuters. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Triều Tiên về cuộc phóng tên lửa mới.

Diễn biến trên xảy ra một ngày trước khi Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến thăm Seoul. Bà Harris dự kiến đến thăm khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền bán đảo Triều Tiên trong ngày 29.9, theo Reuters. Bà sẽ là quan chức cấp cao đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden đặt chân đến khu vực này, một động thái rõ ràng mang tính biểu tượng.

Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo? - ảnh 1

Thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trên truyền hình Hàn Quốc ngày 25.9

AFP

Trước đó vào ngày 25.9, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) khẳng định Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản vào sáng cùng ngày, theo Yonhap. JCS ước tính tên lửa đó bay được 600 km ở độ cao khoảng 60 km, với tốc độ tối đa hơn 6.125 km/giờ.

Triều Tiên có động thái như trên trong lúc quân đội Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông Hàn Quốc từ ngày 26-29.9, với sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Đây là lần đầu tiên trong 5 năm tàu USS Ronald Reagan tham gia cuộc tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc, theo Yonhap. Triều Tiên từng lên án những cuộc triển khai quân sự và tập trận chung Hàn-Mỹ trước đó là hành động diễn tập chiến tranh, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU