Triều Tiên lại bắn thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, Hàn Quốc, Nhật Bản lo ngại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Triều Tiên vừa phóng thử một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này hôm 19.10, theo báo cáo của giới chức quân sự ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Vụ phóng diễn ra ngay sau khi các đặc phái viên của Hàn Quốc gặp các quan chức Mỹ để thảo luận về tình trạng đối đầu hạt nhân vào hôm 19.10.

Trong những tuần gần đây, Bình Nhưỡng đã tăng cường đáng kể hoạt động quân sự và vụ phóng hôm thứ ba đánh dấu lần thử tên lửa mới nhất của nước này.

Triều Tiên lại bắn thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, Hàn Quốc, Nhật Bản lo ngại - ảnh 1

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới vào hôm 19.10.

reuters

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng ngay sau 10 giờ (giờ địa phương) từ vùng biển gần Sinpo, nơi Triều Tiên bố trí tàu ngầm cũng như các thiết bị để bắn thử tên lửa. Tuy nhiên chưa rõ tên lửa được bắn từ tàu ngầm hay sà lan thử nghiệm.

Tin tức về vụ phóng nhanh chóng làm phủ bóng một triển lãm quốc phòng lớn đang diễn ra tại Seoul và khiến Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phải hủy bỏ các lịch trình đã lên trước đó. Ông Kishida nói các vụ thử tên lửa là điều "đáng tiếc", trong khi hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc họp khẩn cấp, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Trong một tuyên bố, quân đội Mỹ cho rằng vụ phóng mới nhất của Triều Tiên "gây mất ổn định", tuy nhiên không gây ra mối đe dọa tức thời.

Giới phân tích cho rằng vụ phóng của Bình Nhưỡng nhằm bắt kịp hay vượt qua năng lực vũ khí của Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng đã chỉ trích Seoul và Washington vì áp dụng "tiêu chuẩn kép" khi nước này phải đối mặt với lệnh trừng phạt quốc tế về chương trình vũ khí của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU