Triều Tiên khai hỏa 4 vật thể từ bệ phóng rốc két đa nòng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

CHDCND Triều Tiên hôm nay 20.3 đã khai hỏa 4 vật thể từ các bệ phóng rốc két đa nòng về hướng Hoàng Hải, theo Yonhap dẫn thông tin từ quân đội Hàn Quốc.

Triều Tiên khai hỏa 4 vật thể từ bệ phóng rốc két đa nòng? - ảnh 1

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng của Triều Tiên ngày 16.3

afp

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã họp khẩn cấp về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên. Các vụ phóng xuất phát từ một vị trí chưa xác định ở tỉnh Nam Pyongan diễn ra trong một giờ kể từ 7 giờ 20 sáng 20.3 (giờ địa phương), theo giới chức chính quyền Seoul.

Hiện vẫn chưa rõ Bình Nhưỡng đã thử nghiệm gì trong vụ phóng. Triều Tiên chưa có thông báo gì.

Người phát ngôn văn phòng tổng thống Hàn Quốc, ông Park Kyung-mee cho biết cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia nhằm nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục duy trì sự sẵn sàng của quân đội Hàn Quốc trong bối cảnh hiện tại.

Hàn Quốc đang diễn ra quá trình chuyển giao quyền lực từ đương kim Tổng thống Moon Jae-in sang Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol.

Phụ nữ Hàn Quốc ít "mê" tổng thống tân cử?

Trước đó, CHDCND Triều Tiên hôm 16.3 khai hỏa vật thể nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, AFP dẫn thông tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho hay tên lửa này đã phát nổ ở độ cao dưới 20 km không lâu sau khi rời bệ phóng. Theo Seoul, tên lửa khai hỏa từ bãi phóng ở vùng Sunan thuộc Bình Nhưỡng vào khoảng 9 giờ 30 sáng 16.3 (giờ địa phương).

Sunan cũng là địa điểm diễn ra các vụ thử vệ tinh trong hai ngày 27.2 và 5.3, theo Đài KCNA. Triều Tiên chưa công bố thông tin liên quan vụ phóng này, nhưng các chuyên gia nghi ngờ đây có thể là vụ phóng thất bại của một tên lửa nhiều khả năng là Hwasong-17.

Một tuần trước, Mỹ dự báo Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa với quy mô toàn phần, lần đầu tiên từ năm 2017.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU