Triều Tiên đòi Mỹ công nhận là ‘quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Triều Tiên ngày 11.9 yêu cầu Mỹ phải công nhận nước này là “quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân hợp pháp”, sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân lần 5.

KCNA ngày 6.9 công bố bức ảnh cho thấy quân đội Triều Tiên đang diễn tập phóng tên lửa đạn đạo /// AFP
KCNA ngày 6.9 công bố bức ảnh cho thấy quân đội Triều Tiên đang diễn tập phóng tên lửa đạn đạo
AFP

“Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cố bác bỏ vị thế chiến lược của Triều Tiên là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân hợp pháp”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết vào ngày 11.9, theo AFP.

Người phát ngôn nhấn mạnh cuộc thử nghiệm hạt nhân lần 5 của Triều Tiên là biện pháp cần thiết để đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ. Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường vũ khí hạt nhân “về mặt số lượng lẫn chất lượng”, người phát ngôn này nói.

Người phát ngôn cho biết thêm việc Mỹ và các nước đồng minh cố đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt Triều TIên là “nực cười”.

Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên giữa lúc Mỹ và Nhật Bản nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt “mạnh nhất có thể” đối với Bình Nhưỡng sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần 5.

“Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ ở Hội đồng bảo an Liên Hiệp quốc để đưa ra những biện pháp trừng phạt mạnh nhất có thể trước những động thái gần đây của Triều Tiên”, Đặc phái viên phụ trách chính sách về Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong buổi họp báo sau cuộc hợp với người đồng cấp Nhật Bản Kenji Kanasugi tại thủ đô Tokyo.

Ông Kim cho biết thêm Washington cũng sẽ có những biện pháp trừng phạt riêng đối với Triều Tiên.

Triều Tiên hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc kể từ vụ thử nghiệm hạt nhân đầu tiên vào năm 2006, nhưng Bình Nhưỡng khẳng định vẫn sẽ tiếp tục chương trình hạt nhân của nước này.

Cộng đồng thế giới chỉ trích gay gắt sau khi Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần 5 vào ngày 9.9, khi đó Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử nghiệm thành công việc kích nổ đầu đạn hạt nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU