Triều Tiên đẩy mạnh xét nghiệm Covid-19 dù không có ca nhiễm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

CHDCND Triều Tiên, một trong số ít các quốc gia không có ca nhiễm Covid-19 cho đến lúc này, đẩy mạnh xét nghiệm và đã cách ly hơn 500 người, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tình nguyện viên phun dung dịch khử trùng trong chiến dịch phòng chống đại dịch Covid-19 ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên ngày 4.3 /// KCNA
Tình nguyện viên phun dung dịch khử trùng trong chiến dịch phòng chống đại dịch Covid-19 ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên ngày 4.3
KCNA

WHO nhận được thông báo cập nhật hàng tuần từ Bộ Y tế Triều Tiên và cho biết quốc gia này có khả năng xét nghiệm Covid-19 nhờ vào phòng thí nghiệm quốc gia ở thủ đô Bình Nhưỡng.

"Kể từ ngày 2.4, 709 người, bao gồm 11 người nước ngoài và 698 người Triều Tiên, đã được xét nghiệm Covid-19. Triều Tiên không ghi nhận bất kỳ ca nhiễm nào. Tuy nhiên, có 509 người bị cách ly, bao gồm 2 người nước ngoài và 507 công dân nước này", tiến sĩ Edwin Salvador, đại diện của WHO tại Triều Tiên, nói với Reuters.

"Kể từ ngày 31.12, 24.842 người đã hoàn tất thời hạn cách ly và rời khỏi khu cách ly, trong đó có 380 người nước ngoài," ông Salvador nói.

Theo WHO, Trung Quốc đã gửi các dụng cụ xét nghiệm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 cho Triều Tiên vào tháng 1. WHO cũng đã gửi vật tư y tế hỗ trợ Triều Tiên.

Đến nay, đại dịch Covid-19 lây nhiễm cho hơn 1,4 triệu người khắp thế giới, làm chết hơn 82.000 người tại 206 quốc gia, vùng lãnh thổ, ngoài trừ Triều Tiên, Lesotho, Tajikistan, Turkmenistan và Yemen.

Các chuyên gia và tổ chức nhân đạo đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc (LHQ) dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế liên quan đến chương trình hạt nhântên lửa của Triều Tiên để viện trợ nhân đạo, hỗ trợ nước này ứng phó đại dịch Covid-19.

Một số chuyên gia nước ngoài như Mỹ, Hàn Quốc tỏ ra nghi ngờ việc Triều Tiên, dù giáp với Trung Quốc và Hàn Quốc vốn đều chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng lại không phát hiện bất kỳ ca nhiễm nào.

Kể từ khi đại dịch bùng phát từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cuối năm ngoái, Triều Tiên đã tăng cường kiểm soát biên giới và áp dụng các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt, theo hãng thông tấn KCNA.

Một chỉ huy của lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn bộ lực lượng vũ trang trong vòng 30 ngày và mới khôi phục huấn luyện, tập trận gần đây.

"Chúng tôi áp đặt lệnh phong tỏa ... Chúng tôi phải rất thận trọng, đề phòng nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Chúng tôi không có bất kỳ ca nhiễm nào”, một nhà ngoại giao Triều Tiên tại LHQ nói với Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU