Triều Tiên bị tấn công mạng sau khi phóng tên lửa?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hệ thống internet tại CHDCND Triều Tiên có thể đã bị tấn công trong ngày 26.1, một ngày sau khi nước này phóng tên lửa hành trình.

Reuters đưa tin hệ thống internet tại Triều Tiên có thể đã bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) trong khoảng 6 giờ vào sáng 26.1.

Hãng tin dẫn lời một nhà nghiên cứu an ninh mạng tại Anh chuyên theo dõi các máy chủ email và website tại Triều Tiên cho biết có thời điểm, toàn bộ lưu lượng đến và đi khỏi Triều Tiên đều bị “đánh sập”.

Triều Tiên bị tấn công mạng sau khi phóng tên lửa? - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một khu phức hợp công nghệ ở Bình Nhưỡng năm 2015

Reuters

Vài giờ sau, các máy chủ quản lý email đã có thể truy cập nhưng các máy chủ web của hãng hàng không Air Koryo, Bộ Ngoại giao và cổng thông tin chính phủ Naenara của Triều Tiên vẫn bị treo. Một cuộc tấn công tương tự được cho là diễn ra vào hôm 14.1.

Cuộc tấn công mới nhất diễn ra một ngày sau khi Hàn Quốc phát hiện Triều Tiên phóng 2 tên lửa hành trình, vụ phóng thứ 5 trong tháng này.

Tuy nhiên, khác với những lần trước, Triều Tiên đến nay vẫn chưa đăng tin tức về vụ phóng mới nhất. Thông thường, sau khi phóng tên lửa, các hãng truyền thông của Triều Tiên như KCNA hay tờ Rodong Sinmun sẽ đưa tin vào ngày hôm sau.

Báo The Korea Times của Hàn Quốc dẫn lời giới quan sát cho rằng có khả năng tên lửa hành trình không mang tầm quan trọng chiến lược như tên lửa đạn đạo nên không được công bố. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng vụ phóng thử đã thất bại nên không được đăng tin.

Tiếp tục củng cố sức mạnh tên lửa, Triều Tiên nhằm mục tiêu gì?

Các chuyên gia cũng dự đoán rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục thử tên lửa nhưng tần suất sẽ giảm trong thời gian Trung Quốc tổ chức Thế vận hội mùa đông vào tháng 2.

Mặt khác, nhà nghiên cứu cấp cao Hong Min tại Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên sẽ giới thiệu toàn bộ tên lửa trong dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) vào ngày 16.4 và có thể sẽ thử nghiệm vũ khí.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU