Triều Tiên bị nghi phóng tên lửa đạn đạo ra biển

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản cáo buộc CHDCND Triều Tiên ngày 27.2 phóng thử một vật thể nghi là tên lửa về phía đông.

Triều Tiên bị nghi phóng tên lửa đạn đạo ra biển - ảnh 1

Hình ảnh vụ phóng thử tên lửa từ tàu hỏa của Triều Tiên được công bố hồi tháng 1

reuters

Reuters dẫn lại thông báo từ Tuần duyên Nhật Bản ngày 27.2 cáo buộc CHDCND Triều Tiên đã bắn một vật thể dường như là tên lửa đạn đạo ra biển. Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên Triều Tiên thử vũ khí trong tháng này sau khi tiến hành số vụ phóng tên lửa kỷ lục vào tháng 1.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cũng cho rằng Triều Tiên đã bắn ít nhất một "quả đạn không xác định" về phía đông nhưng không nêu rõ chi tiết.

Triều Tiên đang chịu cấm vận gì khi thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo?

Động thái của Triều Tiên diễn ra chưa đầy hai tuần trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9.3 ở Hàn Quốc. Các bên cũng đang lo ngại rằng Triều Tiên có thể thúc đẩy việc phát triển tên lửa trong khi sự chú ý của cộng đồng quốc tế đang tập trung vào chiến dịch quân sự của Nga Ukraine.

Ứng viên tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-Yeol tuần trước cảnh báo rằng Triều Tiên có thể coi cuộc khủng hoảng Ukraine là "cơ hội để tung ra hành động khiêu khích của riêng mình". Ông Yoon đang là người dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử.

Vụ thử tên lửa gần nhất được Triều Tiên thực hiện vào ngày 30.1. Bình Nhưỡng đã bắn tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12, vũ khí lớn nhất được phóng từ năm 2017. Trong tháng 1, số vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, chủ yếu là tầm ngắn, cũng ở con số kỷ lục.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ đang bị đình trệ, Triều Tiên đã ẩn ý rằng nước này có thể tiếp tục thử tên lửa tầm xa hơn hoặc thậm chí là vũ khí hạt nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU