triều Tây Sơn

Cổng lăng Võ Tánh trong kiến trúc thành Hoàng Đế còn sót lại /// ẢNH: NGUYỄN THỊ QUYÊN

Lần theo dấu vết kinh đô 'mất tích' của triều Tây Sơn

0
Triều đại Tây Sơn đã để lại những âm hưởng hào hùng trong bản hùng ca dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tuy nhiên, mọi thành tựu xây dựng của triều Tây Sơn lại bị nhà Nguyễn xóa bỏ, kinh đô Hoàng Đế cũng không ngoại lệ.
Mộ danh nhân Ngô Thì Nhậm (Ngô Thời Nhiệm) tại quê nhà /// ẢNH: T.L

Ai đã giết Binh bộ Thượng thư triều Tây Sơn Ngô Thời Nhiệm?

6
Ngô Thì Nhậm (hay Ngô Thời Nhiệm, 1746 - 1803) là vị Binh bộ Thượng thư có công lớn giúp triều Tây Sơn đánh lui quân Thanh. Ông rất thông minh với câu đối ứng nổi tiếng: “Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế”.
Kỳ thú cổ vật - Kỳ 5: Những chiếc ấn mang dấu thời gian

Kỳ thú cổ vật - Kỳ 5: Những chiếc ấn mang dấu thời gian

0
Ấn triện là con dấu của các vua chúa, tướng lĩnh, quan lại thời phong kiến đóng lên những văn bản nhằm xác nhận tính hợp pháp. Giới sưu tầm đồ cổ Việt Nam đã “ngược dòng thời gian” để tìm lại những chiếc ấn xa xưa nhất của cha ông.
Kỷ niệm 225 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế

Kỷ niệm 225 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế

0
(TNO) Sáng nay 14.2 (mồng 5 tết), nhân kỷ niệm 225 năm Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế tại núi Bân (1788-2013) và 224 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2013), lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức dâng hương tưởng niệm Kại khu tưởng tiệm Tượng đài Quang Trung (núi Bân, P.An Tây, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế).
Tôn vinh danh thần Tây Sơn bị chính sử bỏ sót

Tôn vinh danh thần Tây Sơn bị chính sử bỏ sót

0
Sau hơn 1 năm gửi công văn đề nghị cho ý kiến nhận xét về nhân vật lịch sử Trương Công Hy (1727-1800), ngày 2.1 Sở VH-TT-DL Quảng Nam cho biết vừa tiếp được Công văn phúc đáp số 81/VSH-LSĐP của Viện Sử học (thuộc Viện KHXH Việt Nam), trong đó khẳng định “tên tuổi, sự nghiệp Trương Công Hy đối với sự phát triển của lịch sử dân tộc cần được tôn vinh xứng đáng”.