Triệu tập gần 600 người trong phiên toà xét xử vụ đại án Hà Văn Thắm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ ngày 27.2 đến 21.3, Toà án nhân dân TP.Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) cùng 47 bị cáo về 3 tội danh.

Hà Văn Thắm khi còn đương chức /// Ảnh Minh Quân
Hà Văn Thắm khi còn đương chức
Ảnh Minh Quân

Ngày mai, 27.2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa ra xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank).

Hội đồng xét xử của phiên tòa sơ thẩm gồm 5 người: hai thẩm phán và ba hội thẩm nhân dân. Phiên xét xử sơ thẩm do thẩm phán Trần Nam Hà làm Chủ tọa phiên tòa.

Bên cạnh đó, tòa sơ thẩm còn có hơn 30 luật sư tham gia bào chữa quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo cũng như những người liên quan. Dự kiến sẽ có gần 600 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập tới tòa.

Phiên tòa sơ thẩm sẽ kéo dài từ ngày 27.2 - 21.3 để xét xử Hà Văn Thắm (45 tuổi, quê ở Bắc Giang), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) cùng 47 bị cáo khác về 3 tội danh: “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, trong thời gian ông Hà Văn Thắm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Oceanbank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với Oceanbank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Cáo trạng cũng nêu rõ, trong thời gian giữ cương vị cao nhất tại Oceanbank, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo cấp dưới giải quyết cho Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng) vay tiền thông qua Công ty Trung Dung, nhưng không đảm bảo các điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo và sử dụng vốn vay không đúng mục đích, gây thiệt hại cho Oceanbank gần 350 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (55 tuổi) trong thời gian được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cử sang Oceanbank tham gia Hội đồng quản trị và giữ chức Tổng giám đốc đã bàn bạc, thống nhất với Hà Văn Thắm đề ra chủ trương thu thêm lãi suất tiền vay và thu chênh lệch tỉ giá ngoại tệ của khách hàng, thông qua Công ty BSC, gây thiệt hại gần 69 tỉ đồng.

Còn Nguyễn Minh Thu (nguyên Phó tổng Giám đốc Oceanbank) đã chỉ đạo cấp dưới, các khối, ban nghiệp vụ thuộc hội sở và các chi nhánh của hệ thống ngân hàng này thực hiện việc chi trả lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định, gây thiệt hại hơn 1.576 tỉ đồng...

Như vậy, các vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và cấp dưới đã gây thiệt hại cho ngân hàng này gần 2.000 tỉ đồng, gây ảnh hưởng đến việc ra các chủ trương điều hành thị trường tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Chính phủ.

Trong vụ án này, cáo trạng nêu rõ Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU