Triệt xóa đường dây lừa 5.000 người, chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dưới hình thức tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế, nhóm bị can trong đường dây lừa đảo đã chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng của 5.000 nạn nhân.

Ngày 19.1, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 41 bị can trong đường dây tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế các công trình trên mạng internet, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, giữa năm 2021, Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện ra đường dây nêu trên, do nghi phạm Lê Bá Hải (32 tuổi, ngụ tại P.Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội) cầm đầu, nên lập chuyên án để điều tra, triệt xóa.

Triệt xóa đường dây lừa 5.000 người, chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng - ảnh 1

Lê Bá Hải bị bắt giữ

TÂN KỲ

Quá trình thu thập chứng cứ, các trinh sát phát hiện nghi phạm Hải đã lập nhiều fanpage về công ty thiết kế nhà ở và một số công trình xây dựng, đăng tuyển dụng cộng tác viên để bán bản vẽ. Các bản vẽ không phải do Hải thiết kế mà do Hải tải trên mạng mà có. Nghi phạm Hải cũng đã lập ra nhiều văn phòng, hoạt động chủ yếu ở tỉnh Thanh Hóa và Hà Nội.

Đường dây của Hải đặt ra yêu cầu, nếu cộng tác viên quảng cáo trên Facebook cá nhân thì sẽ được trả lương một tháng 3 - 6 triệu đồng. Nếu bán được một bản vẽ sẽ hưởng hoa hồng 30%, tùy theo giá tiền rao bán bản thiết kế.

Khi có cộng tác viên nhận lời hợp tác, Hải cho nhân viên cấp dưới sử dụng Facebook ảo và sim rác, đóng giả khách hàng liên hệ đặt mua bản vẽ thiết kế xây dựng và gửi ít tiền đặt cọc làm tin.

Triệt xóa đường dây lừa 5.000 người, chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng - ảnh 2

Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố 41 bị can trong đường dây lừa tuyển cộng tác viên để chiếm đoạt tài sản

TÂN KỲ

Cộng tác viên sau đó báo lại với nhóm của Hải sẽ được yêu cầu chi từ vài triệu đến vài chục triệu đồng để mua bản vẽ giao cho khách trước. Giao dịch được chốt thì sẽ thanh toán tiền gốc và phí “hoa hồng” sau. Khi cộng tác viên sập bẫy, Hải cùng đồng bọn cắt đứt liên lạc.

Sau quá trình điều tra, trung tuần tháng 1.2022, Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ Hải và 40 người khác trong đường dây, thu giữ 2 tỉ đồng cùng nhiều tài liệu có liên quan.

Bước đầu, Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định, với thủ đoạn nêu trên, đường dây của Hải đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng của 5.000 nạn nhân ở Hà Tĩnh và các tỉnh thành khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU