Triệt phá 'xe vua'

0 Thanh Niên

Để triệt phá 2 đường dây mua bán logo “xe vua”, Bộ Công an điều cả các trinh sát từ Hà Nội vào TP.HCM điều tra. Theo lời khai ban đầu, hằng tháng mỗi đường dây này thu 2,7 - 3 tỉ đồng từ hàng ngàn xe tải.

Triệt phá 'xe vua'

Để triệt phá 2 đường dây mua bán logo “xe vua”, Bộ Công an điều cả các trinh sát từ Hà Nội vào TP.HCM điều tra. Theo lời khai ban đầu, hằng tháng mỗi đường dây này thu 2,7 - 3 tỉ đồng từ hàng ngàn xe tải.

Triệt phá 'xe vua' - ảnh 1Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt khẩn cấp

Ngày 27.8, Cục CSĐT tội phạm về TTXH (C45) Bộ Công an tại TP.HCM thực hiện lệnh bắt và khám xét khẩn cấp 7 nghi can, gồm: Lê Thị Cẩm Vân (33 tuổi), Mai Văn Thái Em (36 tuổi, cả 2 ngụ H.Bình Chánh); Trần Quốc Thái (44 tuổi), Huỳnh Tấn Thắng (30 tuổi, đều ngụ Long An); Trần Trọng Nhân (27 tuổi), Nguyễn Mai Hữu Nhân (25 tuổi, cùng ngụ An Giang) và Nguyễn Văn Phúc (48 tuổi, ngụ Q.6), để điều tra làm rõ về hành vi lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Đây là các nghi can trong 2 đường dây bán logo “Xe chở hàng” và logo “Garage Thành Đô” cho các chủ xe, tài xế trên địa bàn TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, do Lê Thị Cẩm Vân và Nguyễn Văn Thới cầm đầu.

Hàng ngàn xe tải dán logo “xe vua”

Triệt phá 'xe vua' - ảnh 2Các logo bị công an thu giữ

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an, qua phản ánh của báo chí, người dân và một số tài xế xe tải về tình trạng nếu mua một số loại logo dán trên xe tải sẽ được lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát trên đường cho qua, Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát, cụ thể là C45, xác lập chuyên án để triệt phá. Chuyên án do đại tá Vũ Hoàng Kiên, Phó C45, làm trưởng ban. Sau 3 tháng điều tra, hàng chục trinh sát, điều tra viên của C45, trong đó có cả trinh sát được điều động từ Hà Nội vào hỗ trợ, đã nắm được quy trình hoạt động của các đường dây. Cụ thể, các nhóm người này tự nhận quen biết với một số cán bộ CSGT, thanh tra giao thông công chánh (TTGTCC) nên nắm được hoạt động tuần tra kiểm soát để “bảo kê” cho xe tải lọt qua các trạm cân, trạm, đội CSGT… nhằm mục đích bán logo thu lợi bất chính.

Khoảng 11 giờ ngày 26.8, trinh sát C45 ập vào một quán cà phê ở H.Bình Chánh, bắt quả tang Trọng Nhân đang bán 2 logo “Xe chở hàng” cho H. (25 tuổi, ngụ Vĩnh Long). Từ đầu mối này, C45 lần lượt bắt giữ Thái Em, Thái, Thắng, Phúc, Hữu Nhân, Vân; riêng Thới nhanh chân bỏ trốn.

Bước đầu, C45 xác định đường dây bán logo “Xe chở hàng” do Vân điều hành, dưới trướng của Vân có nhiều người giúp việc như: Thái Em, Thắng, Phúc, Trọng Nhân, Hữu Nhân. Tại trụ sở công an, Vân khai đầu năm 2015 tổ chức in logo “Xe chở hàng” bán cho các chủ xe, tài xế xe tải trên địa bàn TP.HCM với giá từ 2,7 - 3 triệu đồng/logo/tháng/xe. Nếu khách có nhu cầu lưu thông qua địa bàn Bình Dương, Đồng Nai thì Vân bán thêm logo hình mặt trời, ngôi sao dán trên xe với giá 500.000 - 600.000 đồng/logo/xe/tháng. Những người giúp việc Vân có nhiệm vụ hằng ngày đi theo dõi lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát để báo cho Vân, đồng thời kiêm nhiệm bán logo cho khách để hưởng phí môi giới 400.000 - 500.000 đồng/logo. Từ thông tin “đàn em” báo về, hằng ngày Vân thông báo cho chủ xe, tài xế về cung đường tuần tra kiểm soát của CSGT, TTGTCC biết mà tránh né. Đến nay, Vân đã bán khoảng 1.000 logo cho khách, số tiền thu được khoảng 2,7 - 3 tỉ đồng/tháng.

Trong khi đó, logo “Garage Thành Đô” do Thới cung cấp và Thái là người giúp việc. Cũng với thủ đoạn tương tự đường dây của Vân, Thới đã bán được khoảng 1.000 logo “Garage Thành Đô”, giá cao hơn logo “Xe chở hàng” vài trăm ngàn đồng/cái. “Bọn chúng rất tinh quái, thường xuyên thay đổi logo và sử dụng nhiều thủ đoạn khác để xóa dấu vết, gây nhiều khó khăn cho lực lượng điều tra, trinh sát tham gia phá án”, thiếu tá Trịnh Ngọc Dương, Đội trưởng Đội 4, Phòng 7 (C45), cho biết.

Triệt phá 'xe vua' - ảnh 3Các nghi can tại trụ sở công an - Ảnh: Đàm Huy

Xe bị bắt thì cử người đến “giải cứu”

Có mặt tại TP.HCM, thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng C45, cho biết thêm, theo nhóm người này khai báo, họ tự ý in các logo với chi phí khoảng 400 - 500 đồng/cái nhưng bán cho tài xế, chủ xe đến nhiều triệu đồng.

Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên: “Nhóm người này với lực lượng chức năng có quan hệ như thế nào để khách hàng tin tưởng bỏ tiền triệu ra để mua logo?”, ông Tiến cho rằng bước đầu các nghi can khai tự nhận quen biết với một số cán bộ của cơ quan chức năng nên biết “lịch trình” tuần tra kiểm soát, sau đó báo cho chủ xe, tài xế tránh né các đơn vị chức năng này.

Cũng theo thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, khi bán logo các nhóm này đều ghi số xe, xin số điện thoại của chủ xe, tài xế để khi tài xế bị cơ quan chức năng thổi phạt thì cho người đến “giải cứu”. “Thực tế, họ cũng có cử người đến giải quyết nhưng xin xỏ cơ quan thi hành nhiệm vụ không được thì bỏ tiền túi ra nộp phạt”, ông Tiến nói và khuyến cáo: “Hiện ở một số địa phương khác cũng có hiện tượng xe tải dán logo không có đăng ký của cơ quan chức năng thì đề nghị lực lượng có thẩm quyền phải kiểm tra làm rõ, nếu phát hiện vi phạm phải kiên quyết xử lý nghiêm”.

Triệt phá 'xe vua' - ảnh 4

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU