Triển vọng chống 'bão cytokine' ở bệnh nhân Covid-19 từ phương thuốc Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học Nga nói đã tìm ra phương thuốc giúp ngăn chặn hội chứng bão cytokine ở đa số bệnh nhân Covid-19 nặng.

Các nhà khoa học Nga đã tìm ra phương thuốc giúp kiềm chế chuỗi phản ứng quá mức trong hệ miễn dịch người khi bị virus corona gây Covid-19 xâm nhập, qua đó giúp bệnh nhân không bị mắc hội chứng bão cytokine.

Hội chứng bão cytokine hay còn được gọi là hội chứng giải phóng cytokine hoặc hội chứng viêm toàn thân cấp tính. Đây là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các tác nhân xâm nhập như virus gây bệnh và dẫn đến phản ứng viêm toàn hệ thống.

Triển vọng chống 'bão cytokine' ở bệnh nhân Covid-19 từ phương thuốc Nga - ảnh 1

Hình chụp X quang ngực (A và B) và Xạ hình Máu (C và D) của các bệnh nhân bị ảnh hưởng hội chứng bão ctytokine

New England journal of medicine

Theo nhà nghiên cứu Maxin Skulachev tại Viện Nghiên cứu Lý-Hóa-Sinh tại Đại học Quốc gia Moscow, điều này dẫn đến triệu chứng viêm trên diện rộng, có thể gây sốc nhiễm trùng và tử vong.

Bão cytokine có thể được gây ra do hàng chục loại cytokine khác nhau với mức độ không thể kiểm soát. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu công nghệ y sinh thuộc Cơ quan Y sinh liên bang Nga (FMBA) cho biết có thể đã tìm ra loại cytokine chính, gọi là protein nhóm 1 di động cao (HMGB1).

Các nhà khoa học đã sử dụng loại thuốc tên là Leitragin thành phần là chất giảm đau [D-Ala2]-dynorphin 1-6. Kết quả thử nghiệm trên chuột cho thấy tỷ lệ tử vong giảm 4 lần nhờ sử dụng thuốc này.

Triển vọng chống 'bão cytokine' ở bệnh nhân Covid-19 từ phương thuốc Nga - ảnh 2

Một nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Y tế Sheba ở Ramat Gan (Israel), ngày 12.10

reuters

Hồi tháng 6, cơ quan y tế Nga cấp phép khẩn cấp cho thuốc Leitragin và FMBA thông báo đã thử nghiệm trên khoảng 300 tình nguyện viên. Kết quả cho thấy hứa hẹn khi không ai dùng thuốc phải vào phòng chăm sóc tích cực hay tử vong.

Trung tâm đang thực hiện nghiên cứu lâm sàng trên quy mô lớn để đánh giá hiệu quả của loại thuốc này. Nếu hiệu quả và an toàn, Leitragin có thể được sử dụng cho nhiều bệnh khác ngoài bão cytokine vì thuốc được phát triển để điều trị phản ứng của hệ miễn dịch, không nhắm vào một virus cụ thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU