Triển lãm X.O.M muốn truyền năng lượng 'thổi bay' Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bằng một "bữa tiệc" mỹ thuật đặc sắc với sự góp sức của 6 nghệ sĩ, triển lãm X.O.M 2020 đã thổi luồng gió mới cùng năng lượng tích cực đến khán giả thủ đô giữa mùa dịch.

Một tác phẩm thuộc dòng "điêu khắc không gian loãng” của nghệ sĩ Yến Năng /// ẢNH: BTC
Một tác phẩm thuộc dòng "điêu khắc không gian loãng” của nghệ sĩ Yến Năng
ẢNH: BTC

Triển lãm X.O.M 2020 đang diễn ra tại Hà Nội đến hết ngày 23.8 với sự tham gia của các nghệ sĩ Yến Năng, Lê Thị Minh Tâm, Bùi Hoàng Dương, Nguyễn Xuân Hoàng, Hà Huy Mười và khách mời Hendrik Jakobus Lubbe (Nam Phi).

Tại triển lãm, các nghệ sĩ với những góc nhìn khác nhau về cùng đề tài dịch Covid-19, đã tung ra nhiều tác phẩm độc đáo nhằm đánh tan bầu không khí u ám, đơn điệu trong mùa dịch bệnh. Thông qua các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày, người xem như được đắm mình trong nguồn năng lượng tích cực và cảm nhận được thông điệp: "Hãy mạnh mẽ lên! Hãy biến khó khăn thành những cơ hội!".

Mỗi nghệ sĩ tham gia triển lãm đã mang đến những phong cách rất khác nhau. Ấn tượng hơn cả là các tác phẩm sắp đặt của nghệ sĩ Yến Năng như cánh đồng được làm từ búi thép được phá ra từ những công trình xây dựng; hoặc tác phẩm sắp đặt bằng chất liệu sắt gỉ cao từ trần xuống sàn nhà tại sảnh chính nhà triển lãm. Bên trên tác phẩm đính nhiều những hình người có hình dáng giống nhau: đưa hai tay ra đằng trước, sờ soạng tìm kiếm như những con người đang bị mù mờ khi rơi vào những tin đồn vô căn cứ trong khi dịch bệnh hoành hành.

Triển lãm X.O.M muốn truyền năng lượng 'thổi bay' Covid-19 - ảnh 1

Nghệ sĩ Yến Năng trình diễn dưới tác phẩm của anh

Ảnh: BTC

Chính nghệ sĩ Yến Năng đã trực tiếp trình diễn bằng cách nằm dưới chân tác phẩm để cho các nghệ sĩ hoặc khán giả khác tương tác với mình như truyền tải thông điệp: Hãy chấp nhận tình hình hiện tại, cùng nhau tích cực chống dịch, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng. Không ít người đến xem triển lãm cũng thích thú tự nằm dưới tác phẩm này để trải nghiệm tương tác.

Triển lãm X.O.M muốn truyền năng lượng 'thổi bay' Covid-19 - ảnh 2

Trẻ em thích thú trải nghiệm tương tác dưới tác phẩm

ẢNH: BTC

Ngoài ra, tranh của họa sĩ Bùi Hoàng Dương thể hiện tình yêu thương cuộc sống thông qua hình tượng những chú chó nhiều màu sắc. Tranh của họa sĩ Nguyễn Xuân Hoàng lại bay bổng như muốn thúc đẩy con người phải mạnh mẽ khám phá. Với những sinh vật lạ lẫm, tranh của họa sĩ Hà Huy Mười lại dễ khiến người xem liên tưởng đến sự hắc ám của dịch bệnh. Còn tranh của Lê Thị Minh Tâm lại thể hiện niềm tin vào thế giới tâm linh. Tranh của họa sĩ Hendrik Jakobus Lubbe lại như muốn chia sẻ về nguồn gốc quê hương và văn hóa của anh nơi Nam Phi xa xôi cùng nỗi lòng của người con xa xứ vì hiện anh đang sống và làm việc tại Việt Nam.

Triển lãm cũng thu hút nghệ sĩ múa đương đại thể hiện múa trước các bức tranh trong tiếng đàn hát của nghệ sĩ.

Triển lãm X.O.M muốn truyền năng lượng 'thổi bay' Covid-19 - ảnh 3

Nghệ sĩ múa trình diễn tại triển lãm.

ẢNH: BTC

Do tình hình dịch Covid-19, người đến thưởng lãm tác phẩm tại triển lãm X.O.M 2020 đều phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước và sau khi vào xem và đứng giãn cách ít nhất 1m theo quy định, kể cả khi chụp ảnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU